• Zalo

Cách ly khẩn 3 người nhập cảnh trái phép từ vùng dịch Campuchia về Nội Bài

Tin nóng Thứ Hai, 26/04/2021 18:31:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Sở Y tế Hà Nội, 3 trường hợp nhập cảnh đi qua sân bay Nội Bài về thẳng Thái Nguyên và Bắc Ninh hiện đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Chiều 26/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, từ 19-25/4 ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về.

Đáng chú ý, trong tuần, phát sinh 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về qua sân bay Nội Bài. Cả 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam đều đi qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Xa Mát, Tây Ninh.

"Ngày 21/4, 3 trường hợp này đi trên chuyến bay VJ134 từ Tân Sân Nhất đến Nội Bài. Sau đó đi taxi từ sân bay Nội Bài đi thẳng về Thái Nguyên và Bắc Ninh. Rất may 3 trường hợp này không lưu trú tại Hà Nội. Hiện tại, cả 3 trường hợp đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1”, ông Hạnh thông tin.

Cách ly khẩn 3 người nhập cảnh trái phép từ vùng dịch Campuchia về Nội Bài - 1

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn thành phố cũng như cả nước đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao bởi tình hình dịch bệnh được khống chế dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn. Do đó, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Số ca mắc ngoài cộng đồng được ghi nhận tại các nước có đường tiếp giáp với Việt Nam như: Thái Lan, Malaysia, đặc biệt là Campuchia và Lào tăng cao, cần đề phòng các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa, nguy cơ dịch bệnh theo đó cũng xâm nhập vào nước ta. Trước nguy cơ cao của dịch bệnh như trên, Sở Y tế đề nghị Hà Nội cần siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch nhằm vừa phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn, nhưng không vượt quá quy mô cần thiết và không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Đoàn kiểm tra của Thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận Hai Bà Trưng và các đoàn kiểm tra của Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Ngành Y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố; Sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh và phối hợp với các đơn vị  liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1.

Đồng thời, ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc, oxy, trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận điều trị bệnh nhân trong trường hợp số ca mắc tăng lên ngoài khả năng tiếp nhận của bệnh viện tuyến trung ương; Đảm bảo đầy đủ hậu cần cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là vật tư, hóa chất cho công tác xét nghiệm khi dịch bệnh bùng phát.

Các cơ sở y tế tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt II và triển khai tiêm cho các đối tượng thuộc các Bộ, ngành và tổ chức quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội theo chỉ đạo của UBND TP và Bộ Y tế; Tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng…

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp