Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Các vaccine COVID-19 'made in Vietnam' đang ở giai đoạn nào?

Tin tức Thứ Ba, 08/12/2020 16:36:34 +07:00
(VTC News) -

Ngoài Nanogen, 3 đơn vị khác tại Việt Nam đang nghiên cứu vaccine COVID-19, trong đó Ivac và Vabiotech chuẩn bị thử nghiệm trên người vào năm sau.

Ngày 10/12, vaccine COVID-19 của Công ty Nanogen phối hợp cùng Học viện Quân y bước vào giai đoạn tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm.

Ngoài Nanogen, Việt Nam còn có 3 đơn vị khác đang nghiên cứu vaccine COVID-19, là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Trong đó, vaccine của Ivac dự kiến nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng vào tháng 12/2020, bắt đầu thử nghiệm trên người vào tháng 3/2021.

Các vaccine COVID-19 'made in Vietnam' đang ở giai đoạn nào? - 1

(Ảnh minh hoạ: VOV/KT)

Vaccine COVID-19 của Vabiotech đang thử nghiệm vaccine trên khỉ. Dự định đầu năm 2021, Vabiotech cũng sẽ cho thử nghiệm lâm sàng trên người. Trong khi đó, vaccine của Polyvac đang ở giai đoạn tạo chủng kháng nguyên cho vaccine.

Như vậy, Nanogen là đơn vị đầu tiên cho thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người, tiếp theo đó là Ivac và Vabiotech.

Trong khi vaccine của Nanogen được phát triển bằng công nghệ tái tổ hợp, bao gồm protein S của 2 chủng virus Vũ Hán và chủng đột biến D614G. Thì vaccine của Ivac sử dụng công nghệ phôi trứng gà. Còn lại Vabiotech thì sử dụng phương pháp nghiên cứu giống của nước Nga.

Cả vaccine của Nanogen, Ivac và Vabiotech đều được đánh giá là an toàn và có hiệu lực sau khi thử nghiệm trên động vật trước đó.

Chạy đua với thời gian

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, ngành y tế đang chạy đua với thời gian trong việc nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine. Các đơn vị đều đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ của mình.

Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị, qua đó phối hợp chặt chẽ để tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm được đảm bảo đúng yêu cầu đề ra cả về tiến độ, chất lượng và độ an toàn.

Các vaccine COVID-19 'made in Vietnam' đang ở giai đoạn nào? - 2

GS. TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế.

Về vaccine COVID-19 đang chuẩn bị thử nghiệm trên người của Nanogen, ông Long cho biết, đơn vị này trải qua tất cả các thử nghiệm về độ an toàn và test thử thách.

Nanogen sản xuất được 5.000 liều vaccine và được Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm (Bộ Y tế) cấp phép cho thử nghiệm. Giai đoạn thử nghiệm dự kiến giao cho Học viện Quân y thực hiện và tập trung thử tính an toàn, còn tính miễn dịch vẫn chưa đủ cỡ mẫu lớn để đánh giá. Giai đoạn 3, vaccine sẽ được thử nghiệm trên diện rộng.

Trong khi đó, Ivac cũng vừa hoàn thành nghiên cứu vaccine COVID-19 giai đoạn 1 và sản xuất được 200.000 liều. Nhưng do đây là nghiên cứu đa trung tâm, kết hợp với các nước nên khi thử vaccine phải thử đồng bộ tại tất cả các điểm.

Về tiến độ của Vabiotech, ông Long cho biết, Bộ Y tế đang rà lại toàn bộ quy trình và đánh giá lại để cho phép tiến hành những test thử thách ở trong nước. Dự kiến, vaccine của Vabiotech sẽ được thử giai đoạn 1-2 ở trên người vào ngày 1/3/2021. Với caccine của Polyvac, Bộ Y tế đã giao đơn vị này phối hợp với các nước trong thử nghiệm vaccine.

Dù cố gắng rút ngắn thời gian có thể nhưng nếu thử nghiệm vaccine giai đoạn 1, 2, 3 thuận lợi thì cũng phải đến quý II năm 2022 mới có thể cung ứng ra thị trường. Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng vậy.

Video: Việt Nam sẽ hoàn thiện vaccine COVID-19 vào đầu năm 2021

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin