Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chuyên gia: 'Không nên quá chờ đợi vào vaccine mà chủ quan, lơ là chống dịch'

Tin tức Thứ Ba, 08/12/2020 10:26:20 +07:00
(VTC News) -

Do Vaccine COVID-19 của Việt Nam đang ở giai đoạn thử nghiệm nên theo chuyên gia người dân không nên quá chờ đợi vào vaccine mà chủ quan, lơ là việc chống dịch.

Ngày 10/12 tới, vaccine COVID-19 của Công ty Nagogen phối hợp cùng Học viện Quân y nghiên cứu sẽ tuyển tình nguyện viên vào giai đoạn tiêm thử nghiệm. Đây cũng là vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam bước vào giai đoạn 2, thử nghiệm trên người.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nếu quá trình nghiên cứu và thử nghiệm diễn ra thuận lợi thì cũng phải tới cuối năm 2021 Việt Nam mới có thể tiêm đại trà vaccine COVID-19 cho mọi người. Bởi việc thử nghiệm sẽ phải diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt, khắt khe và mất rất nhiều thời gian. 

Chuyên gia: 'Không nên quá chờ đợi vào vaccine mà chủ quan, lơ là chống dịch' - 1

PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

“Tôi mong người dân không nên quá chờ đợi vào vaccine mà chủ quan, lơ là việc chống dịch. Bởi để đưa ra một vaccine hoàn chỉnh sẽ mất rất nhiều thời gian", ông Phu nói.

Việc cần làm hiện nay là thực hiện tốt các biện pháp cũng như khuyến cáo chống dịch của Bộ Y tế về thông điệp 5K bao gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. Mặt khác, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để dịch tái bùng phát trở lại.

Thử nghiệm lần này của Nanogen sẽ có 20 người tình nguyện khoẻ mạnh được tiêm vaccine COVID-19. Trong đó, nhóm nhỏ từ 1 đến 2 người sẽ được tiêm những mũi đầu tiên. Sau đó họ sẽ được theo dõi phản ứng trong 24 - 72 giờ. Nếu đảm bảo an toàn, những nhóm còn lại gồm 18 - 19 người tiếp tục được tiêm.

Việc thử nghiệm trên những nhóm nhỏ sẽ được thực hiện trong khoảng 3 tháng; và mở rộng hơn ở nhóm tầm 60, 400 và 600 người.

Những người tham gia tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam được lựa chọn rất cẩn thận, đảm bảo nhiều tiêu chí bắt buộc. Cụ thể, tình nguyện viên phải là những người khoẻ mạnh, độ tuổi từ 18 - 60, không có tiền sử bệnh tật, mắc bệnh lý nền hay dị ứng. Các tình nguyện viên sẽ được chia thành từng nhóm và tiêm thử nghiệm theo từng liều lượng khác nhau từ 25 mg, 50 mg đến 75 mg.

Nhóm này cũng phải được kiểm tra, khai thác kỹ về tiền sử sức khoẻ cũng như các phản ứng với thuốc, thực phẩm. Bởi theo các nhà khoa học, vaccine COVID-19 giống như nhiều loại thuốc khác, đều có khả năng gây ra những phản ứng không mong muốn, nên việc chọn lựa, sàng lọc càng phải kỹ càng, khắt khe.

Đại diện Công ty Nanogen cho biết, dự kiến, nếu mọi việc diễn ra tốt, thì khoảng 4 tháng nữa sẽ hoàn tất việc thử nghiệm lâm sàng vaccine. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ tính đến phương án đưa vào vaccine vào tiêm chủng.

Ngoài ra, dựa trên công nghệ đang có, NANOGEN có thể sản xuất lên tới 20 triệu liều vaccine trong một tháng. Dự kiến giá thành cho vaccine COVID-19 của đơn vị này khoảng 5 USD một mũi tiêm.

Như vậy, với 2 mũi tiêm cho một liệu trình thì giá vaccine COVID-19 của Nanogen sẽ có chi phí là 10 USD (hơn 200.000 đồng). Mức giá này tương đương với mức giá vaccine COVID-19 trên thế giới.

Video: Việt Nam sẽ hoàn thiện vaccine COVID-19 vào đầu năm 2021

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin