Cà rốt ngon, bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người này

Tư vấnChủ Nhật, 06/08/2023 18:30:00 +07:00
(VTC News) -

Cà rốt ngon, bổ tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này, dưới đây là những người không nên ăn cà rốt.

Cà rốt là loại rau củ quen thuộc, tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn cà rốt.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cà rốt

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec đã chỉ ra, một khẩu phần nửa cốc cà rốt có:

  • 25 calo;
  • 6 gram carbohydrate;
  • 2 gram chất xơ;
  • 3 gram đường;
  • 0,5 gram protein.

Cà rốt là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất quan trọng.

Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của một người, nửa cốc cà rốt có thể đáp ứng tới:

  • 73% nhu cầu vitamin A;
  • 9% vitamin K;
  • 8% lượng kali và chất xơ;
  • 5% vitamin C;
  • 2% canxi và sắt.

Bài viết của Lương y Hoài Vũ trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, giá trị chữa bệnh của cà rốt gắn liền với hàm lượng caroten cao, đây là nguồn cung cấp vitamin A rất phong phú.

Vitamin A có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Đặc biệt vitamin A có vai trò rất quan trọng cho mắt, ngăn ngừa chứng khô mắt dẫn đến khô kết mạc, nhuyễn giác mạc gây mù lòa.

Thiếu vitamin A còn có thể sinh ra bệnh sừng hóa nang lông, bề mặt da thường nổi gai, dễ bong da. Thiếu vitamin A, trẻ chậm lớn, chậm tăng trưởng cả về thể chất, trí lực.

Cà rốt tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Cà rốt tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Cà rốt tốt nhưng không phải ai cũng ăn đượcTheo Đông y, cà rốt có vị cay ngọt, tính bình, không độc; có tác dụng tăng cường tiêu hóa, trị suy nhược cơ thể, chữa suy dinh dưỡng trẻ em, cầm tiêu chảy.

Những người không nên ăn cà rốt

Cà rốt tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là một số người được khuyến cáo không nên ăn cà rốt:

Người mắc bệnh vàng da

Bài viết trên chuyên trang Gia đình của Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, những người mắc bệnh vàng da sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn khi ăn nhóm thực phẩm có màu vàng hoặc đỏ. Và cà rốt cũng là một loại thực phẩm nằm trong danh sách cấm kỵ.

Người mắc bệnh tiểu đường

Nước ép cà rốt là thức uống chứa rất nhiều đường, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Vì nếu uống quá nhiều nước ép cà rốt có thể làm lượng đường tăng cao, như vậy sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Nếu muốn uống, người bệnh tiểu đường chỉ nên uống một cốc mỗi tuần.

Người hay bị táo bón

Theo các chuyên gia, cà rốt có tác dụng hiệu quả khi bị tiêu chảy, đặc biệt với trẻ em khi bị tiêu chảy nếu ăn cháo cà rốt, uống nước cà rốt sẽ có tác dụng hữu hiệu. Vì trong cà rốt tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn cà rốt. Với những người có thể ăn cà rốt cũng chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Nếu ăn quá nhiều cà rốt bạn có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Hạ An(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp