Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận ca 'viêm phổi lạ'
  • Zalo

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận ca 'viêm phổi lạ'

Bệnh và thuốc Thứ Năm, 16/01/2020 06:16:00 +07:00

(VTC News) - Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh lây truyền là hoàn toàn có thể.

Tại cuộc họp về "Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng coronaviruses mới" chiều 15/1, đại diện Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh này.

Tuy nhiên, do nước ta có giao lưu rất lớn về thương mại, du lịch với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là có.

Cũng theo Bộ Y tế, ngày 14/1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm phát hiện 2 người quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán, nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Đà Nẵng trong tình trạng sốt nhẹ. Họ được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Các mẫu bệnh phẩm được lấy gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Cơ quan chức năng cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe.

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận ca 'viêm phổi lạ' - 1

Trung Quốc có 1 người thiệt mạng do coronaviruses.

Bộ Y tế có tổ chức đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, coronaviruses (CoV) là họ virus có thể gây các bệnh lý đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người cũng như một số loài động vật. Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông và đầu xuân.

Ở người, virus corona có thể gây ra từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như: Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV); hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng virus mới được phát hiện thuộc họ corona (nCoV) là chủng chưa từng được xác định trước đây ở người.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiều trường hợp viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trường hợp bệnh đầu tiên khởi phát ngày 12/12/2019.

Tính đến ngày 13/1, có 59 trường hợp mắc, 7 trường hợp nặng, 1 trường hợp thiệt mạng, 2 trường hợp hồi phục hoàn toàn. Các bệnh nhân khác đang trong tình trạng ổn định. Chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế bị nhiễm bệnh nào. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền bệnh từ người sang người.

Từ ngày 13/1 đến nay, thành phố Vũ Hán chưa ghi nhận ca mắc mới. Trường hợp thiệt mạng là nam, 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở thành phố Vũ Hán (nơi có nhiều ca bệnh được ghi nhận). Người này có tiền sử u ổ bụng và bệnh gan mạn tính.

Ngày 9/1, Trung Quốc xác định được chủng virus mới thuộc họ coronavirus. Có 41 trường hợp xét nghiệm dương tính với nCoV (bao gồm cả bệnh nhân thiệt mạng).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Trung Quốc, Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin từ WHO, Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, mạng lưới văn phòng đáp ứng khẩn cấp khu vực ASEAN để xác minh, cập nhật tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống.

Bộ yêu cầu chia sẻ với các văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực tại các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo đài và đơn vị phòng, chống dịch bệnh trong nước.

Bộ Y tế cũng ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virrus corona (nCoV) với ba tình huống diễn biến dịch bệnh; duy trì hoạt động của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Bộ Y tế và các viện khu vực, tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế (WHO, US-CDC, FAO) và các đơn vị liên quan để kịp thời đề xuất  hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Ngoài ra, Bộ Y tế tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các ca nghi ngờ mắc bệnh.

Hiện tất cả các cửa khẩu đều tăng cường giám sát hành khách đến từ vùng có dịch, chuẩn bị các kế hoạch ứng phó, phòng cách ly tạm thời, các trang thiết bị thiết yếu phòng chống dịch. Các cơ sở y tế được chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn, có kế hoạch phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Bộ Y tế tiếp tục tổ chức đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương có cửa khẩu lớn giáp với Trung Quốc trong tháng 1, 2/2020; chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các ca bệnh ngay khi phát hiện.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận ca 'viêm phổi lạ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất