• Zalo

Bộ Y tế tiếp tục lập các đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19

Tin tức Thứ Sáu, 14/08/2020 13:00:00 +07:00

(VTC News) - Đội cơ động phản ứng nhanh có nhiệm vụ hỗ trợ cho các địa phương quản lý, chăm sóc và điều trị COVID-19, đặc biệt hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch.

Ngày 14/8, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các bộ ngành về việc bổ sung và nâng cao năng lực cho đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ người bệnh điều trị COVID-19.

Văn bản nêu rõ, nhằm tăng cường hỗ trợ cho các địa phương quản lý, chăm sóc và điều trị COVID-19, đặc biệt hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COIVD-19 thành lập 51 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Đến nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia điều động một số đội của các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh (thuộc Sở Y tế TP.HCM) đến hỗ trợ cho các địa phương như Vĩnh Phúc, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Bộ Y tế tiếp tục lập các đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19 - 1

(Ảnh minh họa)

Để tiếp tục tăng cường, bổ sung lực lượng cho đội cơ động phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương khi có nhu cầu, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Y tế ngành tiếp tục chỉ đạo thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch theo hướng dẫn.

Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế, Y tế ngành chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc đánh giá năng lực và xem xét khả năng để đăng ký tham gia tăng cường cho lực lượng cơ động Quốc gia theo các đội tương ứng.

Hồi sức tích cực

Cấp độ 1: Ba bác sĩ truyền nhiễm/bác sĩ đa khoa/bác sỹ nội khoa đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly. Yêu cầu: Biết cách cho thở oxy (gọng kính, mặt nạ, dòng cao)

Cấp độ 2: Ba bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm, tim mạch... đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly. Yêu cầu: Tối thiểu 2/3 bác sĩ thực hiện thành thạo kỹ thuật thở máy, lọc máu

Điều dưỡng

Cấp độ 1: 5 người đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Cấp độ 2: 5 người là điều dưỡng chuyên khoa Hồi sức tích cực đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Kiểm soát nhiễm khuẩn

Cấp độ là 1 nhân viên giám sát kiểm soát Phụ trách khoa/bộ phận kiểm nhiễm khuẩn. Ưu tiên đăng ký tham gia cho đội hồi sức tích cực cấp độ 2 theo danh sách gửi kèm theo.

Trên cơ sở danh sách đăng ký, Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn, chủ động điều phối hỗ trợ cho các đơn vị theo nhu cầu của từng đơn vị khi có dịch bệnh xảy ra. Để tránh chồng chéo, không phù hợp nhu cầu của bệnh viện cần được hỗ trợ, các đơn vị chỉ phân công đội cơ động đi làm nhiệm vụ khi có sự điều động của Bộ Y tế (Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19).

Video: Làm sao để phá vỡ chuỗi lây truyền của COVID-19?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều