Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Việt Nam sẽ cử ê-kíp bác sĩ hỗ trợ đưa phi công người Anh về nước

Tin tức Thứ Hai, 29/06/2020 19:50:00 +07:00
(VTC News) -

Tiểu ban Điều trị sẽ tổ chức hội chẩn toàn quốc lần 6 để đánh giá các tiêu chí an toàn cho phi công người Anh và cử ê-kíp bác sĩ hỗ trợ đưa bệnh nhân về nước.

Chiều 29/6, thông tin về trường hợp BN91 – phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cho biết, bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi về nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tiểu ban Điều trị vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho phi công người Anh về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

 Việt Nam sẽ cử ê-kíp bác sĩ hỗ trợ đưa phi công người Anh về nước - 1

Phi công người Anh đang trong giai đoạn phục hồi chức năng để đánh giá các tiêu chí đảm bảo an toàn trước khi về nước. (Ảnh: BV Chợ Rẫy).

Ông Sơn cho biết, trước khi về nước, Tiểu ban Điều trị sẽ hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân, bao gồm chức năng hô hấp, vận động, để bay một chuyến kéo dài liên tục 12 tiếng... Nếu phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng bệnh nhân này để hỗ trợ.

Hiện bệnh nhân cai máy thở được 17 ngày, các chỉ số khác bình thường, giao tiếp tốt bằng lời nói, sức cơ chân tay phục hồi tốt, tự xoay trở trên giường và tập đi vài bước.

Người bệnh cũng tự ăn uống được qua miệng, chức năng tim, gan, phổi, men tụy bình thường, hàng ngày được tập phục hồi chức năng 2 lần và tập thổi hô hấp ký.

Theo Tiểu ban Điều trị, phi công người Anh đã ngưng sử dụng thuốc kháng nấm, chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống và kết hợp chăm sóc vết loét vùng cụt.

Các chuyên gia đánh giá, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân. Người bệnh cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để có thể đi lại an toàn khi di chuyển.

Tính tới 18h ngày 29/6, Việt Nam trải qua 74 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số ca nhiễm virus corona ở nước ta là 355.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 10.027 người có tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Trong đó, 84 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 9.136 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 807 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Việt Nam có tổng cộng 215 ca nhiễm COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này có 335/355 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Video: Hành trình phục hồi thần kỳ của phi công người Anh

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin