Bộ Y tế phản bác về tiêu chuẩn trong tương ớt của Việt Nam thấp hơn các nước

Sức khỏeThứ Sáu, 12/04/2019 17:32:00 +07:00

Bộ Y tế vừa lên tiếng phản bác thông tin dư luận cho rằng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam… thấp hơn các nước.

Điển hình là vụ tương ớt Chinsu, trong khi Nhật Bản cấm sử dụng Acid benzoic (chất chống nấm mốc) trong tương ớt, Việt Nam thì vẫn cho dùng. 

Ngày 12/4, Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) có công văn trả lời chính thức vụ tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: “Qui định của Việt Nam áp dụng theo tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với việc sử dụng Acid benzoic, muối Natri benzoat và Acid sorbic hoặc muối Kali trong thực phẩm nói chung, tương ớt nói riêng.

chinsu-1554555735469

 

Theo đó, Acid benzoic (INS 201), muối Natri benzoat (INS 211) và Acid sorbic (INS200) và muối Kali (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt với hàm lượng tối đa 1.000mg/kg sản phẩm.

“Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex gồm 189 nước thành viên. Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục Codex, các nhà khoa học JECFA và WHO phải thực hiện nghiên cứu khoa học, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người để đưa ra được mức sử dụng tối đa với từng phụ gia trong thực phẩm đảm bảo an toàn cho người sử dụng”, bà Nga cho biết.

Như vậy, sản phẩm tương ớt Chin-su của Masan sử dụng chất bảo quản Acid benzoic hoặc muối Natri benzoat và acid sorbic hoặc muối Kali với hàm lượng không quá 1.000 mg/kg sản phẩm phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex.

Đối với việc vì sao Nhật Bản cấm phụ gia này trong tương ớt, Bộ Y tế cho rằng, Acid benzoic cũng như Acid sorbic chưa quy định sử dụng trong tương ớt nhưng điều đó không có nghĩa Acid benzoic và Acid sorbic là chất cấm trong sử dụng thực phẩm tại Nhật Bản.

"Thực tế, hiện Nhật Bản đang cho phép dùng các phụ gia này trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…", Cục An toàn thực phẩm thông tin.

Cơ quan này cũng bác bỏ quan điểm cho rằng, việc Nhật Bản không quy định Acid benzoic, Acid sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng, tức là tiêu chuẩn Việt Nam... thấp.

"Điều này không có nghĩa tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản. Thực tế, VN đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm của Codex (trong đó có tương ớt), đây cũng là tiêu chuẩn của Mỹ, các nước châu Âu… đều là những quốc gia phát triển trên thế giới đang sử dụng", bà Nga thông tin.

Việc sử dụng Acid benzoic, Natri benzoat Acid sorbic hoặc Kali sorbat trong tương ớt theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có).

(Nguồn: Dân Trí)
Bình luận
vtc.vn