Bộ tứ tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/02/2022 20:35:07 +07:00
(VTC News) -

Hôm 11/2, nhóm Bộ tứ (QUAD) - gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ - cam kết tăng cường hợp tác tìm kiếm giải pháp cho vấn đề an ninh-kinh tế và dịch bệnh toàn cầu.

Trong cuộc họp QUAD tại thành phố Melbourne, Australia, ngoại trưởng 4 nước cam kết hợp tác về vấn đề COVID-19, tội phạm mạng, chống khủng bố.

Đặc biệt, Bộ tứ khẳng định an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không hề bị lơ là trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời phản đối các chính sách kinh tế mang tính cưỡng chế của Trung Quốc và việc Triều Tiên tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa.

Bộ tứ tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu - 1

Hôm 11/2, nhóm Bộ tứ (QUAD) - gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ - họp tại thành phố Melbourne, Australia. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố chung, QUAD lên án "vụ phóng tên lửa đạn đạo gây mất ổn định" của Triều Tiên. Theo Bộ tứ, Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ cũng phản đối “các chính sách kinh tế mang tính cưỡng chế" và đi ngược lại tiêu chí của của Tổ chức Thương mại Thế giới. Bản tuyên bố chung của 4 nước lấy dẫn chứng là những cuộc tẩy chay thương mại gần đây của Trung Quốc đối với Australia và Litva.

QUAD sẽ cùng chung tay thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu trước những hành động tương tự", bản tuyên bố viết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Australia dự cuộc họp của QUAD trong lúc Washington bận rộn với cuộc khủng hoảng Ukraine. Qua đó, chính quyền Mỹ muốn cho thế giới thấy trọng tâm chiến lược dài hạn của họ vẫn là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và cuộc khủng hoảng không khiến Mỹ sao nhãng các ưu tiên chính.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp