Bộ Tư pháp Mỹ nói ông Trump di chuyển tài liệu mật trong quá trình điều tra

Thời sự quốc tếThứ Tư, 31/08/2022 16:23:04 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tư pháp Mỹ nói có bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố tình che giấu các tài liệu mật khi FBI đến khám xét tại nhà của ông ở Florida.

Hôm 30/8, trong một hồ sơ dài 54 trang, các công tố viên đưa ra bằng chứng về cáo buộc cản trở công lý đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cụ thể, họ cho rằng các trợ lý của ông đều đã chứng nhận sai về việc cựu Tổng thống đã trả lại tất cả những hồ sơ chính phủ mà ông lưu trữ sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021.

Bộ Tư pháp Mỹ nói ông Trump di chuyển tài liệu mật trong quá trình điều tra - 1

Biệt thự Mar-a-Lago của gia đình ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo hồ sơ này, các luật sư của Trump "đã nghiêm cấm nhân viên chính phủ mở hoặc nhìn vào bên trong bất kỳ chiếc hộp nào", ở phòng chứa đồ tại khu nghỉ dưỡng Palm Beach, Mar-a-Lago, nơi ông Trump sở hữu. 

"Chính phủ cũng phát hiện bằng chứng cho thấy các tài liệu chính phủ có khả năng đã bị che giấu, bị đưa khỏi phòng lưu trữ và có những nỗ lực khác có thể đã được thực hiện để cản trở cuộc điều tra", bộ tư pháp cho biết. 

Hồ sơ của Bộ Tư pháp được đưa ra trước phiên tòa của Thẩm phán Quận Aileen Cannon ở West Palm Beach. Thẩm phán đang cân nhắc yêu cầu của ông Trump về việc bổ nhiệm một "trọng tài đặc biệt", người sẽ tiến hành xem xét các tài liệu bị thu giữ từ Mar-a-Lago vào ngày 8/8, nhiều trong số đó được dán nhãn là đã được phân loại.

Trọng tài đặc biệt là một bên thứ ba độc lập có thể được tòa án chỉ định trong các trường hợp nhạy cảm để xem xét xem các tài liệu có phù hợp để các nhà điều tra xem hay không. 

Trong yêu cầu ban đầu của Trump với tòa án, các luật sư của ông tuyên bố rằng cựu tổng thống muốn bảo vệ các tài liệu theo đặc quyền hành pháp, khi những tài liệu này có thể bao gồm một số thông tin mật nhạy cảm. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý không đồng tình với lập luận này, nói rằng việc một cựu tổng thống tuyên bố muốn khẳng định đặc quyền hành pháp chống lại chính cơ quan hành pháp là phi lý.

Nhóm pháp lý của Trump sau đó đã thu hẹp yêu cầu của mình, yêu cầu xem xét việc bổ nhiệm trọng tài mà không đề cập rõ ràng đến đặc quyền hành pháp.

Bộ Tư pháp phản đối việc bổ nhiệm vì các tài liệu "không thuộc về ông ấy".

Cuộc khám xét nhà vào ngày 8/8 là một sự leo thang đáng kể trong các rắc rối pháp lý mà Trump đang phải đối mặt.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn