Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ trưởng Y tế: Vẫn còn có những 'con sâu làm rầu nồi canh'

(VTC News) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận ở đâu đó vẫn còn hiện tượng cán bộ y tế có thái độ không tốt làm ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành y tế.

Ngày 14/6, phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) nêu ra vấn đề y đức không mới nhưng luôn được dư luận đặc biệt quan tâm.

"Mặc dù y đức của cán bộ y tế đã được cải thiện, song vẫn là một tồn tại khi các sự cố y tế xảy ra thì trong các nguyên nhân đều có nguyên nhân về y đức. Trong báo cáo cũng chỉ ra một nguyên nhân mà bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngoại trú phải mua thuốc giá cao hơn do bác sỹ kê thuốc ngoài danh mục trúng thầu cũng là vấn đề y đức.

Xin Bộ trưởng cho biết kết quả thực trạng này và những giải pháp cụ thể cho thời gian tới?", đại biểu Phạm Tất Thắng đặt câu hỏi.

Bo truong Y te: Van con co nhung 'con sau lam rau noi canh' hinh anh 1

Đại biểu Phạm Tất Thắng. 

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) cũng đặt ra vấn đề y đức khiến dư luận bức xúc.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận: "Chúng ta cũng đã biết rằng "con sâu làm rầu nồi canh" và ở đâu đó vẫn còn hiện tượng cán bộ y tế có thái độ không tốt".

Tuy nhiên thời gian qua, ngành y tế đã đưa ra một chương trình đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Video: Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiết lộ số cán bộ y tế bị kỷ luật khiến nhiều người giật mình

"Chúng tôi cũng có những giải pháp dùng đường dây nóng, bằng các thùng thư góp ý, quay camera, tăng cường giám sát chuyên môn và có một thông tư xử phạt nghiêm minh.

Trong thời gian qua, hơn 7.000 cán bộ y tế trong toàn ngành đã bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo, khiển trách, cảnh cáo toàn bệnh viện cho đến đuổi khỏi ngành", Bộ trưởng Tiến thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tiến cho biết kèm theo đó là đổi mới cơ chế tài chính để nâng mức thu nhập của cán bộ nhân viên thông qua điều chỉnh giá dịch vụ trên lộ trình tính đúng, tính đủ.

"Như vậy, những giải pháp vừa rồi đã tạo nên một đổi mới toàn diện", Bộ trưởng Tiến nói.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Y tế: Tai biến y khoa xảy ra rải rác ở các bệnh viện

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh