Bộ trưởng Y tế: Có hiện tượng lạm dụng xét nghiệm gây tốn kém cho bệnh nhân

Chính trịThứ Tư, 08/11/2023 10:44:28 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thừa nhận có hiện tượng bệnh viện, cơ sở y tế lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết, gây tốn kém chi phí, tâm lý bức xúc với người bệnh.

Video: Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn sáng 8/11.

Sáng 8/11, Quốc hội khoá XV tiếp tục chất vấn các lãnh đạo cấp cao, tư lệnh ngành Khoa học Công nghệ, Văn hoá, Giáo dục, Y tế, Thông tin và Truyền thông.

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Y tế, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) trích dẫn báo cáo số 3006 của Tổng Thư ký Quốc hội và qua phản ánh của cử tri, hiện nay tình trạng lạm dụng chỉ định các dịch vụ kỹ thuật lâm sàng như: xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh, chỉ định các dịch vụ kỹ thuật cao và thuốc quá mức, không cần thiết, gây tốn kém cho người dân, nhất là người nghèo.

Trước thực trạng này, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ Y tế, giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng trên?

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng cho biết, hiện nay, đã có những thiết bị lâm sàng, hiện đại hỗ trợ thầy thuốc trong chẩn đoán bệnh và điều trị. Với sự phát triển khoa học kỹ thuật y khoa, đã có nhiều thiết bị tốt phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, giúp cơ hội điều trị tốt hơn. 

Trong thời gian qua, theo Bộ trưởng, ngành y tế tăng cường triển khai liên quan đến việc có trang thiết bị tốt nhất phục vụ cho người bệnh. 

Dù vậy, Bộ trưởng thừa nhận có hiện tượng một số bệnh viện, cơ sở y tế lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết, gây tốn kém chi phí, tâm lý bức xúc với người bệnh.

Bên cạnh đó, việc đẩy chi phí xét nghiệm, sử dụng kỹ thuật cao quá mức ảnh hưởng Quỹ bảo hiểm y tế. Trong khi đó, các ban ngành, cơ sở y tế phải có trách nhiệm quỹ ổn định phát triển ổn định chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn. (Ảnh: quochoi.vn).

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn. (Ảnh: quochoi.vn).

Về nguyên nhân dẫn đến những vụ việc trên, Bộ trưởng xác định 3 nhóm nguyên nhân chính. Thứ nhất, nhận thức và trình độ người chỉ định xét nghiệm khi muốn chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác đẩy xét nghiệm nhiều hơn. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, xét nghiệm có tính hợp lý cao nhất thì nhận thức phải điều chỉnh.

Nguyên thứ hai, thời gian qua, xã hội hoá, liên doanh liên kết nhiều, nhiều nơi muốn thu hồi nhiều tiền bỏ ra nên đẩy xét nghiệm. 

Thứ ba, theo Bộ trưởng, nhiều người bệnh có nhu cầu xét nghiệm thêm. Bởi thời gian qua, đơn vị này tiếp nhận nhiều vụ việc người dân kiện khi vài tháng trước đi khám chưa ra bệnh, giờ lại ra bệnh.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ trưởng Y tế hứa sẽ tăng cường văn bản chỉ đạo chống lạm dụng xét nghiệm và nâng cao khám chữa bệnh, điển hình Luật Khám chữa bệnh có nhiều nội dung về vấn đề này. 

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, cần đẩy mạnh việc thanh quyết toán, giám định bảo hiểm y tế, kết nối liên thông bảo hiểm y tế, cơ sở y tế được triển khai trong thời gian qua. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo những vấn đề trên, đảm bảo chăm sóc khám chữa bệnh cho người dân.

Phát biểu tranh luận với Bộ trưởng Y tế trong phiên sáng nay, đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) cho biết, nhiều cử tri nhắn tin phàn nàn về việc bệnh nhân đi viện gặp khó khăn khi mua thuốc bên ngoài.

Dù trước đó Bộ trưởng hứa đảm bảo quyền lợi bệnh nhân, người tham gia bảo hiểm y tế nhưng thực tế người bệnh vào viện gặp khó khăn khi thuốc kê đơn bên ngoài đắt và không phải ai cũng mua được, đặc biệt với người khó khăn.

"Bộ Y tế  đã phối hợp ra sao đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế, bệnh nhân nghèo?", đại biểu Dương Khắc Mai chất vấn.

Trả lời, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, chiều qua, Vụ Bảo hiểm y tế cùng các thành viên Bộ Tư pháp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam họp bàn về phương án đưa ra xin ý kiến trước các Bộ về việc này. Khi nào có dự thảo chính thức, Bộ Y tế sẽ gửi các bên lấy ý kiến. 

Về cơ sở pháp lý, điều 31 Luật Bảo hiểm y tế, trường hợp thanh toán bảo hiểm y tế, Bộ Y tế được thanh toán ở trường hợp khác. Tuy nhiên, vấn đề này cần có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn