Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN hợp tác chống dịch Covid-19

Chính trịThứ Tư, 19/02/2020 12:23:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 19/2, trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) năm 2020, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Trong Tuyên bố chung, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ghi nhận sự quan ngại nghiêm trọng về dịch bệnh Covid-19 (nCoV), ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, sự phát triển kinh tế cũng như an ninh và ổn định của khu vực.

Từ đó, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thống nhất sẽ tăng cường năng lực của cơ quan và con người cũng như phương thức hỗ trợ việc áp dụng các chính sách, chiến lược và chương trình trong việc chuẩn bị và ứng phó với nguy cơ y tế và mối đe dọa đang nổi lên.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN hợp tác chống dịch Covid-19 - 1

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TT)

Qua Tuyên bố chung, các Bộ trưởng Quốc phòng cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với các quốc gia, cộng đồng và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước cũng ghi nhận nỗ lực hiệu quả của các nước thành viên ASEAN trong việc ứng phó với dịch Covid-19 nhằm bảo vệ công dân của từng nước; chia sẻ và đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trong việc ứng phó với dịch Covid-19, trong đó Bộ Quốc phòng Trung Quốcđóng vai trò quan trọng.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước đặc biệt biểu dương sự chuẩn bị chủ động, chu đáo và hiệu quả của Việt Nam cho năm ASEAN 2020, bao gồm các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19; biểu dương các nhân viên y tế đang trực tiếp ứng phó với bệnh dịch; đồng thời ghi nhận sự hợp tác khu vực và quốc tế là cần thiết để ứng phó với hậu quả của dịch bệnh, với diễn biến khó lường.

Thông qua Tuyên bố chung, Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tái khẳng định cam kết về tăng cường hợp tác quốc phòng, trong đó có hợp tác về quân y và chia sẻ thông tin nhằm đảm bảo môi trường hòa bình, an toàn và ổn định; và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN trong việc đối phó với dịch bệnh gây nguy hiểm cho người dân ASEAN...

Trong Tuyên bố chung này, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng thống nhất quyết tâm thực hiện 6 nhiệm vụ như: Tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN; tận dụng mạng lưới Chuyên gia Hóa học, Sinh học và Phóng xạ ASEAN để tăng cường quan hệ chuyên môn và thúc đẩy hợp tác khoa học để quản lý sự bùng phát của dịch bệnh truyền nhiễm; khuyến khích các sáng kiến và hình thức hợp tác mới đóng góp vào nỗ lực tổng thể của ASEAN nhằm chống lại thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo người dân của được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh.

Các Bộ trưởng cũng quyết tâm triển khai việc hợp tác giữa các cơ quan chuyên ngành hữu quan của ASEAN trong việc ứng phó với dịch Covid-19 trên tinh thần đoàn kết của ASEAN, cũng như hợp tác với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước cũng cam kết quyết tâm thực hiện phần việc của mình và cùng nhau đoàn kết để vượt qua dịch Covid-19 vì lợi ích của người dân ASEAN.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp