• Zalo

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Covid-19 là thách thức chung với cả thế giới

Tin nhanh 24hThứ Tư, 19/02/2020 11:44:15 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định dịch bệnh Covid-19 (nCoV) đang là thách thức chung với toàn thế giới và khu vực chứ không riêng ASEAN.

Ngày 19/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ cảm ơn các nước ASEAN ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

“Tôi tin tưởng rằng năm 2020 kênh quốc phòng quân sự sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong xây dựng cộng đồng ASEAN, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Covid-19 là thách thức chung với cả thế giới - 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Ngô Xuân Lịch (giữa) phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TT)

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh thách thức an ninh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt sự bùng phát và lan rộng nghiêm trọng của dịch Covid-19 (nCoV) mới đây.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, sự bùng phát và lây lan dịch bệnh Covid-19 lần này là thách thức chung của cả thế giới, khu vực chứ không chỉ riêng với ASEAN. Về phía Việt Nam, ngay khi dịch bùng phát, quân đội đã triển khai một loạt biện pháp theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh.

“Với vai trò Chủ tịch Ban Giám đốc của Trung tâm Quân y ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu, tổ chức diễn tập xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020.

Chúng ta khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì nhóm chuyên gia ADMM+ về quân y, chu kỳ năm 2020 - 2023, đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào diễn tập duyệt binh trong kế hoạch hoạt động 3 năm của các chuyên gia”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Covid-19 là thách thức chung với cả thế giới - 2

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TT)

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng đề nghị các nước tăng cường hơn nữa hợp tác nâng cao năng lực ứng phó cho quân y trong các nước ASEAN, đặc biệt là việc đảm bảo cho quân y trong ứng phó với dịch bệnh.

“Tôi vừa nghe báo cáo kết quả làm việc hôm qua của các quan chức quốc phòng và rất hài lòng về việc chúng ta cùng thống nhất ra tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối an ninh, đe doạ an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19.

Đây là minh chứng cụ thể về sự đoàn kết, quyết tâm và chủ động ứng phó của ASEAN trước các thách thức an ninh chung”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng nhấn mạnh, đây là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm 2020. Hội nghị có vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác trong năm ASEAN 2020, cũng như chuẩn bị bước đầu cho hội nghị ADMM, ADMM+ vào cuối năm.

“Tôi đề xuất hội nghị này chúng ta sẽ trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các thách thức an ninh mà thế giới, khu vực và ASEAN đang phải đối mặt.

Chúng ta sẽ đánh giá về cơ chế hợp tác ADM, ADMM+; đồng thời trao đổi, thống nhất về một số định hướng và nội dung hợp tác trong thời gian tới”, ông Ngô Xuân Lịch đề nghị.

Trước khi kết thúc phát biểu khai mạc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân của cơn bão Phanfone và các vụ khủng bố xảy ra vào cuối năm 2019 ở Philippines, lũ lụt và lở đất ở Thủ đô Jakarta (Indonesia) ngay những ngày đầu năm 2020.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp