Bộ trưởng Lê Thành Long: Có vi phạm thông đồng dìm giá, quân xanh quân đỏ

Chính trịThứ Ba, 15/08/2023 12:31:23 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận thời gian qua có vi phạm như thông đồng dìm giá, quân xanh quân đỏ; kỹ năng, năng lực hành nghề của đấu giá viên hạn chế.

Sáng 15/8, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Tư pháp, nhiều đại biểu đặt câu hỏi liên quan tới việc đấu giá tài sản công, ngăn chặn tình trạng thông đồng, dìm giá, thiếu công khai, minh bạch.

Chất vấn liên quan tới nội dung đấu giá tài sản, đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) cho biết, báo cáo của Bộ Tư pháp gửi đại biểu Quốc hội có nêu hạn chế, bất cập trong hoạt động đấu giá tài sản.

"Thời gian qua có bao nhiêu đấu giá viên vi phạm, phải xử lý? Đề nghị Bộ trưởng đánh giá trách nhiệm của mình và nêu giải pháp phòng ngừa vi phạm...", đại biểu Ma Thị Thúy nêu.

Trả lời, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận thời gian qua có vi phạm như thông đồng dìm giá, quân xanh quân đỏ; kỹ năng, năng lực hành nghề của đấu giá viên hạn chế.

Ông Lê Thành Long thông tin, trong 5 năm (2018 - 2022), có hơn 140 cuộc thanh tra đấu giá tài sản, phạt vi phạm gần 2 tỷ đồng, cũng có một số trường hợp chuyển cơ quan điều tra, truy tố đấu giá viên như ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long.

Theo người đứng đầu Bộ Tư pháp, cơ quan này sẽ định hướng sửa Luật Đấu giá theo hướng siết chặt một số quy định để tránh thông đồng, dìm giá; tăng cường năng lực, chuyên nghiệp hóa đội ngũ đấu giá, phát triển đấu giá trực tuyến…

Ngoài ra, các cơ quan chức năng tăng cường biện pháp để chuyên nghiệp hóa đấu giá viên đúng theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và các văn bản của Đảng.

"Trước đây khi hành nghề thì đấu giá viên được miễn hoặc giảm thời gian đào tạo. Nhưng hiện nay đấu giá viên cần phải được đào tạo và nắm được kỹ năng hành nghề", Bộ trưởng nói và cho hay, cần phải chuyên nghiệp hóa, bảo vệ được chức danh nghề nghiệp đấu giá viên và có chế độ bồi dưỡng nhất định. 

Đại biểu Phạm Hùng Thắng (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam) nêu rõ, đấu giá trực tuyến là hình thức hiệu quả để đảm bảo sự công khai, minh bạch, tiết kiệm nguồn lực, chi phí của hoạt động đấu giá. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết Bộ Tư pháp đã chuẩn bị thế nào để thực hiện đấu giá trực tuyến trong thời gian tới?

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Tư pháp nhìn nhận đây là giải pháp tốt để phần nào ngăn chặn thông đồng, dìm giá, đảm bảo công khai, minh bạch.

Về tài sản tư, ông Long cho biết một số tổ chức đấu giá tài sản tư có trang đấu giá riêng nhưng đấu giá tài sản công giờ mới tính tới.

"Cơ quan quản lý đang nghĩ đến xây dựng cổng đấu giá trực tuyến nhưng kinh phí, cơ chế quản lý, chịu trách nhiệm… đang gặp khó", ông Lê Thành Long nói.

Dẫn bài học từ Hàn Quốc, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết Bộ Tư pháp đang nghiên cứu mô hình giao cho một công ty đấu giá xây dựng và vận hành một trang thông tin điện tử về đấu giá.

Về định hướng sửa Luật Đấu giá, Bộ trưởng Tư pháp cho biết tuân theo nguyên tắc đấu giá là pháp luật về hình thức, liệt kê đầy đủ hơn các tài sản công cần phải bán đấu giá, cập nhật những thuật ngữ, siết chặt một số quy định để giảm tình trạng thông đồng, dìm giá, trục lợi và đặc biệt làm thất thoát ngân sách Nhà nước; có các biện pháp về tăng cường năng lực, chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm đấu giá với tư cách là một nghề tư pháp đặc thù và phát triển đến đấu giá trực tuyến.  

Anh Văn
Bình luận
vtc.vn