Bỏ phiếu qua thư: Ông Biden mới là người bất lợi?
  • Zalo

Bỏ phiếu qua thư: Ông Biden mới là người bất lợi?

Tư liệu Thứ Ba, 27/10/2020 15:59:20 +07:00

(VTC News) - Dù Tổng thống Trump liên tục chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư, thực tế, ông Biden mới là người có thể gặp bất lợi vì hình thức bầu cử này.

Tổng thống Donald Trump gọi việc bỏ phiếu qua thư là một “trò lừa đảo” và đưa ra nhiều tuyên bố về gian lận trong bỏ phiếu. Trước những chỉ trích đó, đảng Dân chủ khẳng định phương pháp bỏ phiếu này là đúng đắn, công bằng và cần thiết, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Nhưng trên thực tế, hình thức bỏ phiếu này gây ra khá nhiều lo ngại cho chính đảng Dân chủ và ứng cử viên Joe Biden. Nguyên nhân là do các lá phiếu gửi qua đường bưu điện dễ bị thất lạc, sai sót, và có nhiều khả năng bị từ chối hơn. Hơn nữa, phần lớn cử tri lựa chọn bỏ phiếu qua thư là đảng viên đảng Dân chủ, dẫn đến ứng cử viên đảng này có thể mất một lượng phiếu bầu quan trọng ở các bang thân cận. Theo một cuộc khảo sát, có tới 47% cử tri ủng hộ ông Biden dự định bỏ phiếu qua đường bưu điện, trong khi chỉ 11% số người ủng hộ Tổng thống Trump có ý định này.

Bỏ phiếu qua thư: Ông Biden mới là người bất lợi? - 1

Quy trình bỏ phiếu qua thư phức tạp có thể khiến cử tri mắc lỗi dẫn đến phiếu bầu bị loại. (Ảnh: AP)

Theo tờ Philadelphia Inquirer, bang Pennsylvania, một bang chiến địa quan trọng, hiện đang đối mặt với nguy cơ về những "lá phiếu trần". Đây là cụm từ chỉ những lá phiếu gửi qua đường bưu điện mà không có phong bì bảo mật, những lá phiếu này sẽ không được tính là hợp lệ. Việc mất một lượng lớn "lá phiếu trần" có thể gây bất lợi nghiêm trọng cho ông Biden trong cuộc bầu cử.

Theo thống kê của tờ New York Times năm 2012, tỷ lệ phiếu gửi qua đường bưu điện bị từ chối nhiều gấp đôi số phiếu bầu trực tiếp bị loại. Phiếu bầu gửi qua thư “ít có khả năng được tính, nhiều khả năng bị tổn hại hoặc bị phủ nhận hơn so với phiếu bầu được bỏ trực tiếp”.

Thêm vào đó, quy trình bỏ phiếu từ xa phức tạp hơn, khiến cử tri dễ mắc lỗi dẫn đến phiếu bầu của họ bị loại.  

Tuy những nỗi lo về "gian lận cử tri" mà ông Trump và đảng Cộng hòa tuyên truyền là không có cơ sở, nhưng việc bỏ phiếu qua thư vẫn có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử theo cách khác. Việc bỏ phiếu kín trong phòng bỏ phiếu giúp cử tri giữ bí mật về lựa chọn của mình, nhờ đó tránh được việc ý kiến của họ bị tác động bởi các thành viên trong gia đình, cha sứ, đồng nghiệp,... Khi bỏ phiếu từ xa, lựa chọn của cử tri có thể bị thao túng bởi những người có ảnh hưởng tới họ. Điển hình là trường hợp Ralph Reed, chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Tự do và Tín ngưỡng, tiết lộ rằng tổ chức của ông sẽ “tập hợp phiếu bầu trong các nhà thờ”.

Charlie Kirk, Chủ tịch tổ chức Turning Point tại Mỹ tin rằng việc nhiều sinh viên không thể đến trường cũng ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Các sinh viên có thể phải bỏ phiếu qua đường bưu điện, lá phiếu của họ nhiều khả năng sẽ bị thất lạc hoặc loại bỏ.

Dù vậy, việc phổ biến hình thức bỏ phiếu qua thư không phải là xấu. Vấn đề quan trọng là thủ tục gửi phiếu cần được đơn giản hóa. Bởi mối lo ngại lớn nhất ở đây không phải là gian lận trong bầu cử, mà là việc thủ tục hành chính phức tạp dẫn đến cử tri dễ mắc lỗi khiến phiếu bầu bị loại.

Đây cũng là một vấn đề lớn mà đảng Dân chủ phải đối mặt. Tỷ lệ phiếu bầu qua thư bị từ chối cao tức là lượng phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ bị hao hụt nhiều hơn. Theo ước tính của tờ New York Times, "khoảng 2,7 triệu phiếu bầu cho ông Biden sẽ không được tính, trong khi số phiếu bị loại của Trump chỉ khoảng 735.000".

Dù ông Biden hiện đang dẫn trước trong các cuộc khảo sát, nhưng kết quả bỏ phiếu ở những bang chiến địa là vô cùng quan trọng. Nhất là trong thời điểm ngày bầu cử chính thức đang tới gần, mọi thay đổi đều có thể đảo ngược tình hình.

Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) cũng cảnh báo rằng các lá phiếu qua thư có thể không được xử lý kịp thời hạn bỏ phiếu của tiểu bang. Trước đó, tổng thanh tra USPS “đã xác định hàng trăm lá phiếu sớm gửi cho cuộc bầu cử vào tháng 4 (ở Wisconsin) đã không đến được với cử tri hoặc không được tính vì các vấn đề về dấu bưu điện”. Tuy đây chỉ là sai sót ở quy mô nhỏ, nhưng càng gần cuộc tổng tuyển cử tháng 11, chỉ một vài sơ suất cũng có thể làm thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bỏ phiếu qua thư: Ông Biden mới là người bất lợi?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất