Bộ Ngoại giao Việt Nam: Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông phải thực chất và hiệu quả

(VTC News) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nêu rõ Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) cần thực chất, hiệu quả, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Liên quan đến phát biểu của Trung Quốc về việc kết thúc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong 3 năm, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nêu rõ:

“Duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước, trong đó có các nước ASEAN và Trung Quốc. Theo đó và trước những diễn biến phức tạp thời gian qua, ASEAN đã nhiều lần nhấn mạnh cần sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Quan trọng nhất là phải đạt được một COC thực chất, hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, qua đó thực sự đóng góp cho hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông nói riêng và khu vực nói chung.”

Bo Ngoai giao Viet Nam: Bo Quy tac ung xu o Bien Dong phai thuc chat va hieu qua hinh anh 1

 

Tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 33, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 13/11 thông báo nước này hy vọng hoàn thành đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong 3 năm.

“Trung Quốc hy vọng quá trình tham vấn bộ quy tắc ứng xử sẽ được hoàn thành trong thời gian 3 năm để đóng góp vào duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông” – ông Lý Khắc Cường nói trước cuộc họp ASEAN. “Chúng tôi không và sẽ không cố gắng tìm đến sự thống trị hay mở rộng. Đó là điều chúng tôi sẽ không bao giờ làm” – ông nói.

Ông Lý nói thêm điều Trung Quốc hy vọng là có mối quan hệ hòa hợp với những người hàng xóm. Thủ tướng Trung Quốc sau đó chỉ ra việc hoàn thành COC sẽ giúp thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và các nước ASEAN và “tiếp tục phục vụ lợi ích của các bên khác” – theo SCMP.

>>> Đọc thêm: Hàng loạt vi phạm chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa: Trung Quốc áp dụng chiêu 'nói mãi thành nhàm' nguy hiểm

Bộ Ngoại giao: Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Bộ Ngoại giao: Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà trả lời phóng viên về phản ứng của Việt Nam khi Đài Loan bắt đầu tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa...
Chuyên gia: Trung Quốc đừng mong hất Mỹ khỏi Biển Đông bằng COC

Chuyên gia: Trung Quốc đừng mong hất Mỹ khỏi Biển Đông bằng COC

Trong khi truyền thông trung ương Trung Quốc ca ngợi đề xuất bộ quy tắc ứng xử mới tại Biển Đông là “lời cảnh báo cho sự can thiệp của các thế lực nước ngoài” thì dường như các...
Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU