Bộ Ngoại giao: Nghiêm trị việc trục lợi từ chuyến bay hỗ trợ dịch COVID-19
  • Zalo

Bộ Ngoại giao: Nghiêm trị việc trục lợi từ chuyến bay hỗ trợ dịch COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 03/12/2020 18:03:13 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam đang xác minh hành vi trục lợi xung quanh các chuyến bay hỗ trợ công dân trong dịch COVID-19, và sẽ trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Thời gian gần đây có các thông tin tiêu cực về hoạt động hỗ trợ công dân ở nước ngoài trở về trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 3/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lần lượt giải đáp thắc mắc của phóng viên về các vấn đề liên quan. 

Về việc một số người Đài Loan nhập cảnh phản ánh trong quá trình nhập cảnh và di chuyển tại sân bay cũng như cách ly tại các cơ sở lưu trú bị yêu cầu nộp phí "bôi trơn", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cần lên án các hành vi trục lợi này cũng như nghiêm trị theo quy định của pháp luật. 

"Những hành vi trục lợi tiêu cực làm thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay cần bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", bà Hằng nói. 

Bà Hằng cũng chia sẻ thêm, nhằm đảm bảo việc thực hiện mục tiêu kép, cùng với nỗ lực đưa công dân có hoàn cảnh khó khăn ở nước ngoài về trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Việt Nam cũng nỗ lực hỗ trợ mở cửa cho các nhà ngoại giao, chuyên gia nước ngoài, nhà đầu tư vào Việt Nam, và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng này cùng người thân của họ đến Việt Nam, từ việc thu xếp các chuyến bay đến quá trình cách ly.

Bộ Ngoại giao: Nghiêm trị việc trục lợi từ chuyến bay hỗ trợ dịch COVID-19 - 1

(Ảnh minh họa)

Bộ Ngoại giao cũng nhận được tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, liên quan đến phản ánh của người dân về một số vấn đề phát sinh trong các chuyến bay theo hình thức tự nguyện và tự trả phí cách ly, mà theo báo chí nêu vấn đề là tình trạng "cò chợ đen" bán vé. Theo đó, Người Phát ngôn cho biết Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh thông tin và làm rõ vụ việc, có biện pháp xử lý phù hợp, nghiêm minh.

Với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, các cơ quan chức năng Việt Nam, đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã và đang phối hợp với các hang hàng không để tổ chức đưa công dân Việt Nam về phù hợp với tình hình và năng lực cách ly. Hơn 240 chuyến bay đã được tổ chức đưa hơn 66.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước.

Trước diễn biến mới nhất của dịch COVID-19 tại Việt Nam, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng tạm thời chưa thực hiện các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo hình thức tự nguyện trả phí cách ly, và thu xếp thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước với các trường hợp thực sự khó khăn, khẩn thiết.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Ngoại giao: Nghiêm trị việc trục lợi từ chuyến bay hỗ trợ dịch COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp