Chống COVID-19, loạt chính trị gia Mỹ chỉ 'nói mà không làm'
  • Zalo

Chống COVID-19, loạt chính trị gia Mỹ chỉ 'nói mà không làm'

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 03/12/2020 10:27:52 +07:00
(VTC News) -

Để chống dịch COVID-19, các quan chức Mỹ yêu cầu người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 mét và ở nhà, nhưng chính họ lại không tuân thủ những điều này.

Ngay khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ vào tháng 3, Thống đốc California Gavin Newsom ban hành lệnh yêu cầu người dân toàn bang ở yên trong nhà. Nhưng đến đầu tháng 11, vợ chồng Thống đốc bị bắt gặp đi ăn cùng 10 người khác tại nhà hàng French Laundry ở Napa. Nhóm người này ngồi gần nhau và không đeo khẩu trang.

Chống COVID-19, loạt chính trị gia Mỹ chỉ 'nói mà không làm' - 1

Vợ chồng Thống đốc Newsom bị bắt gặp đi ăn cùng 10 người khác tại nhà hàng French Laundry ở Napa. (Ảnh: Twitter)

Ngay sau đó, Thị trưởng San Francisco London Breed cũng bị bắt gặp dùng bữa cùng một nhóm 6 người tại nhà hàng hạng sang có giá 350 USD mỗi suất. Trước đó, bà Breed từng nhận được nhiều khen ngợi nhờ tích cực áp dụng một số quy tắc nghiêm ngặt ở California, giúp hạn chế số người mắc COVID-19. Người phát ngôn của bà Breed giải thích cho tình huống này bằng cách nói rằng Thị trưởng đang cố gắng hỗ trợ các nhà hàng địa phương.

Hôm 1/12, đến lượt Thị trưởng San Jose Sam Liccardo tổ chức lễ Tạ ơn ngoài trời tại nhà của cha mẹ ông cùng nhiều khách tham dự sau khi đăng bài khuyến khích mọi người nên đón lễ ở nhà và tránh tụ tập đông người.

Một giám sát viên của Quận Los Angeles cũng bị bắt gặp đi ăn tối tại một nhà hàng ngoài trời chỉ vài giờ sau khi cô tuyên bố ủng hộ lệnh cấm ăn uống bên ngoài. Chính giám sát viên này đã nói rằng việc dùng bữa tại các nhà hàng ngoài trời là “tình huống nguy hiểm nhất”.

Hiện có rất nhiều người đang gặp khó khăn, thế rồi ta thấy họ tham gia những hoạt động xa xỉ và hòa nhập xã hội bên ngoài vòng tròn của họ”, Melinda Jackson, giáo sư khoa học chính trị tại đại học bang San Jose, nói.

Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ khác cũng đã bị bắt gặp vi phạm quy định do chính họ đề ra. Hôm 2/12, Thị trưởng Texas Steve Adler buộc phải xin lỗi sau khi một tờ báo đưa tin rằng ông cùng gia đình tới Mexico hồi tháng 11, trong khi cũng chính ông kêu gọi mọi người ở nhà để ngăn ngừa COVID-19 lây lan.

Thị trưởng Denver Michael Hancock phải xin người dân "tha thứ cho những quyết định xuất phát từ trái tim chứ không phải lý trí" vì chuyến du lịch đến Mississippi vào lễ Tạ ơn sau khi ông khuyên những người khác nên ở nhà.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bị ghi hình khi đi làm tóc ở San Francisco. Bà Pelosi nhận trách nhiệm nhưng nói thêm rằng vụ việc này đã được chủ tiệm dàn dựng trước.

Thà rằng cứ nói là 'Tôi đã làm hỏng việc, thật là ngu ngốc, tôi xin lỗi, điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc phòng dịch'”, Kim Elsbach, một giáo sư tại đại học California, nói. “Chỉ cần một việc thôi cũng có thể khiến lòng tin mất đi, và cần rất nhiều thời gian để lấy lại nó”.

Trần Trang (Nguồn: AP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chống COVID-19, loạt chính trị gia Mỹ chỉ 'nói mà không làm'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin