Bộ Ngoại giao nêu lý do mở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Đà Nẵng

Thế giớiThứ Năm, 04/08/2016 16:01:00 +07:00

Trong họp báo Bộ Ngoại giao chiều 2/7, phóng viên có đặt câu hỏi liên quan việc Trung Quốc mở Tổng Lãnh sự quán ở Đà Nẵng gây ra lo ngại trong dư luận về vấn đề an ninh.

Trả lời câu hỏi trên, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Việc Trung Quốc mở Tổng Lãnh sự quán ở Đà Nẵng nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế thương mại và giao lưu hữu nghị giữa các địa phương của Trung Quốc với Đà Nẵng nói riêng và các địa phương ở miền Trung nói chung".

LBH-3

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình - Ảnh: Tùng Đinh

Ngoài ra, việc mở Tổng Lãnh sự quán cũng để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam, giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác lãnh sự, ông Bình cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, hiện nay đã có nhiều quốc gia mở Tổng lãnh sự quán tại thành phố Đà Nẵng.

Cũng trong họp báo chiều 4/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc mở webstie về Biển Đông, trong đó gọi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Nam Sa và Tây Sa, ông Lê Hải Bình khẳng định:

"Việc làm này của phía Trung Quốc không làm thay đổi được thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

nghia trang

 Nghĩa trang Trung Quốc xây phi pháp trên đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Bên cạnh đó, liên quan thông tin Trung Quốc tổ chức xây dựng nghĩa trang ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa.

Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực của quần đảo Hoàng Sa, cho dù với mục đích gì đều là phi pháp và không làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này".

Tùng Đinh
Bình luận
vtc.vn