• Zalo

Bộ Công Thương tiếp tục đề xuất Thủ tướng cho xuất khẩu gạo trở lại

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Hai, 30/03/2020 23:33:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công Thương tiếp tục kiến nghị Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp được tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng có sự kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng.

Tại báo cáo số 2237 gửi Thủ tướng về rà soát tình hình sản xuất, tồn kho gạo trong nước, Bộ Công Thương tiếp tục kiến nghị Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp được tiếp tục xuất khẩu gạo, nhưng có sự soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng.

Theo Bộ Công Thương, lượng gạo dự trữ và tồn kho trong các doanh nghiệp hiện ở mức hơn 1,6 triệu tấn.

Bộ Công Thương tiếp tục đề xuất Thủ tướng cho xuất khẩu gạo trở lại - 1

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho xuất khẩu gạo trở lại.

Kết quả này có được sau các cuộc khảo sát, làm việc của Bộ Công Thương với đại diện các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, TP.HCM, Hiệp hôị Lương thực Việt Nam (VFA) và 20 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất Việt Nam về tình hình sản xuất, lượng gạo dự trữ của các doanh nghiệp, cũng như tình hình cung ứng lương thực trong bối cảnh hạn mặn kéo dài.

Khẳng định các số liệu về tình hình tồn kho, sản xuất lúa gạo của Bộ NN&PTNT công bố trước đó là đúng, theo Bộ Công Thương, ước tính các vụ lúa năm 2020 sẽ cho thu hoạch ước đạt 43,5 triệu tấn thóc. Trong đó vụ đông xuân sản lượng ước đạt 20,2 triệu tấn thóc, sản lượng vùng ĐBSCL ước đạt 10,8 triệu tấn.

Ngoài ra, theo số liệu tổng hợp, tổng lượng hợp đồng đã ký của các doanh nghiệp (DN) nhưng chưa giao hàng là gần 1,67 triệu tấn gạo. Lượng hiện có trong kho của các doanh nghiệp là hơn 1,7 triệu tấn gạo và 144.000 tấn thóc (tương đương 75.000 tấn gạo).

Như vậy, nếu chỉ tính các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), nếu tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo không ký mới các hợp đồng xuất khẩu gạo của Thủ tướng, lượng gạo tại thời điểm ngày 31/5/2020 vào khoảng 266.000 tấn.

"Từ các số liệu báo cáo và cân đối cung cầu trong nước, Bộ Công Thương thay mặt đoàn kiểm tra báo cáo Thủ tướng cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo trong thời gian tới, với điều kiện kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng. Trước mắt là kiểm soát lượng gạo xuất khẩu của tháng 4, tháng 5/2020", Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Cũng tại báo cáo, Bộ Công Thương cho biết, Tổng cục Dự trữ nhà nước đang mua vào 300.000 tấn gạo và sẽ giữ lại thêm 400.000 tấn gạo để dự phòng. Như vậy, lượng gạo xuất khẩu giữ lại cho nhu cầu trong nước trong hai tháng 4 và 5 đạt 700.000 tấn.

Lượng gạo xuất khẩu dự kiến trong hai tháng tới vào khoảng 800.000 tấn, trước mắt trong tháng 4 cho phép xuất khẩu 400.000 tấn. Vào tuần cuối cùng tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các bộ, ngành, Thủ tướng chính phủ sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo tháng 5”, Bộ Công Thương nêu ý kiến.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Tổng cục quản lý thị trường có văn bản gửi các đơn vị liên quan chỉ đạo lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đề phòng ngừa, xử lý nghiêm buôn lậu gạo qua biên giới. Bộ cũng đề nghị 20 doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất phải ký thoả thuận với ít nhất một hệ thống siêu thị về bảo đảm cung cấp lượng dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu. Trong trường hợp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo không thực hiện thoả thuận, Bộ Công Thương sẽ thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp.

Ngày 25/3, trước thông tin lo thiếu gạo, Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương để chỉ đạo các giải pháp, đảm bảo được kế hoạch sản xuất lúa năm 2020, với sản lượng lúa dự kiến đạt 43,5 triệu tấn.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn bộ lúa vụ Đông Xuân cả nước sẽ được thu hoạch, sản lượng dự kiến đạt khoảng 20,2 triệu tấn thóc, trong đó các tỉnh ĐBSCL khoảng 10,8 triệu tấn (hiện thu hoạch 1,3 triệu ha, sản lượng 9 triệu tấn), còn lại 9,4 triệu tấn ở các vùng miền còn lại.

Còn 6 tháng cuối năm, toàn bộ lúa Hè Thu, Mùa, Thu Đông cả nước thu hoạch cho sản lượng 23,4 triệu tấn thóc, trong đó các tỉnh phía Bắc là 6,2 triệu tấn, các tỉnh phía Nam là 17,2 triệu tấn.

Video: Bộ Công Thương nêu kiến nghị về xuất khẩu gạo

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Công Thương tiếp tục đề xuất Thủ tướng cho xuất khẩu gạo trở lại" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp