Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới

Thị trườngThứ Tư, 25/03/2020 15:37:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian chờ Đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá tình hình nguồn cung thóc gạo trong nước sẽ tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính và cơ quan liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo. Trên cơ sở đó, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định.

Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới - 1

Thủ tướng yêu cầu ngừng việc xuất khẩu gạo. (Ảnh: VnEconomy)

Bên cạnh đó, trong khi chờ báo cáo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành, tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới, đối với hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết theo đúng quy định của pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi có báo cáo.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua.

Các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Ngọc Khánh
Bình luận
vtc.vn