• Zalo

Bộ Công an cảnh báo nạn sản xuất, buôn bán khẩu trang giả

Bản tin 113 Thứ Tư, 05/02/2020 08:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công an đưa ra cảnh báo về hiện tượng đầu cơ, sản xuất, buôn lậu khẩu trang y tế kém chất lượng, không rõ xuất xứ nguồn gốc trước diễn biến phức tạp của dịch do virus corona.

Bộ Công an cho biết dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số nước, gây tâm lý bất an, lo ngại cho người dân.

Trước nguy cơ của dịch bệnh và sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các loại thuốc tăng cường miễn dịch..., một số người đã lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, nâng giá và sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.

Để trục lợi, các đối tượng còn gia tăng sản xuất khẩu trang kém chất lượng hoặc đầu cơ hàng không rõ xuất xứ, nâng giá bán khẩu trang gấp 4-5 lần, còn thuốc Tamiflu tăng giá 1,5-2 lần.

Bộ Công an cảnh báo nạn sản xuất, buôn bán khẩu trang giả - 1

Khẩu trang không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi bị làm giả vừa được lực lượng Cảnh sát kinh tế phát hiện, thu giữ.

Đặc biệt, lợi dụng giá khẩu trang và thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số người còn thu gom khẩu trang, dung dịch rửa tay để buôn lậu qua biên giới. Hành vi này làm ảnh hưởng đời sống của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận.

Điển hình, ngày 3/2, tại khu vực Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, tổ công tác của Cục C03 Bộ Công an phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra xe tải biển kiểm soát 34C-201.83 do Vũ Văn Khoa là chủ xe, phát hiện 25.000 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ, xuất xứ nguồn gốc.

Qua đấu tranh bước đầu với các đối tượng liên quan, công an xác định, Liêu Văn Hải là người đặt mua 50.000 khẩu trang y tế của một số đối tượng qua mạng xã hội Facebook, Zalo với giá 125.000 đồng/hộp và bán lại cho một người quen với giá 145.000 đồng/hộp.

Hải và Khoa đã chở hàng, giao dịch trót lọt 1 lần (25.000 chiếc), lần thứ 2 đang vận chuyển đến quận Nam Từ Liêm để tiếp tục giao dịch thì bị phát hiện, bắt giữ.

Bộ Công an cảnh báo nạn sản xuất, buôn bán khẩu trang giả - 2

Số lượng khẩu trang và dung dịch nước rửa tay không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ vừa bị phát hiện, thu giữ.

Ngoài ra, ngày 1/2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt phát hiện một ô tô chở 300.000 chiếc khẩu trang y tế 4 lớp, không có giấy tờ hợp lệ, có dấu hiệu xuất lậu đi Trung Quốc.

Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế.

Nếu người dân phát hiện hành vi vi phạm pháp luật cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất. Bộ Công an khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp