• Zalo

Biểu tình thành bạo loạn, Vệ binh Quốc gia Mỹ rầm rập tiến về Washington

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/06/2020 09:22:34 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ xuất hiện trên đường phố Washington khi ông Trump tuyên bố triển khai hàng nghìn binh sỹ và nhân viên quân sự để trấn áp bạo loạn.

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một số xe quân sự bọc thép và xe bọc thép chở quân hiện diện ở gần Nhà Trắng vào chiều tối 1/6, hơn 1 giờ trước khi lệnh giới nghiêm ở Washington có hiệu lực. 

Theo RT, toàn bộ 1.700 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia quận Columbia được điều động tới Washington vào tối 31/5 để hỗ trợ cảnh sát ngăn chặn đám đông biểu tình. Tuy nhiên, tới 1/6, lực lượng này xuất hiện đông hơn trên các con phố của thủ đô nước Mỹ sau khi lực lượng an ninh có một đêm vất vả đối phó với các đối tượng biểu tình quá khích.

Video: Xe quân sự chở Vệ binh quốc gia xuất hiện gần Nhà Trắng

Khi tình trạng bất ổn tàn phố thành phố, cướp bóc, đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật được ghi nhận ở nhiều khu vực, Tổng thống Trump đang xem xét viện dẫn một đạo luật ra đời từ thế kỷ 19 cho phép ông triển khai quân đội nhằm dập tắt biểu tình. Đạo luật này được viện dẫn lần cuối trong cuộc bạo loạn năm 1992 tại Los Angeles.

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết các binh sỹ và lực lượng quân cảnh đã di chuyển tới một khu vực bên ngoài thủ đô Washington và luôn được đặt trong tình trạng báo động tăng cường nhưng vẫn chưa được triển khai. 

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng mới đây, ông Trump bày tỏ sự thất vọng với các thống đốc bang vì không cho thấy một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn. 

“Tôi đã đề nghị thống đốc các tiểu bang điều đủ lực lượng Vệ binh Quốc gia để áp đảo các con phố. Các thị trưởng và thống đốc phải để lực lượng hành pháp hiện diện một cách áp đảo cho đến khi bạo lực được kiểm soát. Nếu thành phố hoặc bang nào từ chối có những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ điều quân đội Mỹ đến và nhanh chóng giải quyết vấn đề”, ông nhấn mạnh.

Tính tới 1/6, hơn 17.000 binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới ít nhất 23 bang và thủ đô Washington để đối phó với tình trạng hỗn loạn do biểu tình.

Các cuộc bạo loạn nổ ra từ tuần trước, bắt nguồn từ bang Minnesota, sau đó lan rộng ra ít nhất 75 địa điểm khác trên khắp nước Mỹ. 

Song Hy(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: