Biệt thự trái phép ở Hà Nội: Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy

Tin nóngThứ Hai, 07/03/2022 13:19:52 +07:00
(VTC News) -

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị xem xét kiểm tra, đánh giá trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy liên quan vụ biệt thự tai tiếng ở phường Yên Hoà.

Ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký báo cáo gửi UBND TP Hà Nội liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9 nhà B khu biệt thự 5,2 ha (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong báo cáo, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Hà Nội giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình biệt thự số 9.

Đồng thời, UBND quận Cầu Giấy cần tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra tồn tại, hạn chế liên quan đến vụ việc này.

Đối với các tồn tại của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và cá nhân liên quan, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thành ủy chuyển hồ sơ đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xem xét, kiểm tra, đánh giá và tổ chức xử lý trách nhiệm có liên quan.

Vi phạm nghiêm trọng

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ngày 11/2/2020, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà tại địa chỉ số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; diện tích 300 m2.

Tháng 3/2021, trong quá trình xây dựng, lực lượng chức năng đã phát hiện chủ đầu tư thi công sàn tầng 1 sai thiết kế; mái tầng 1 vượt diện tích cấp phép; thêm tầng hầm diện tích khoảng 150 m2…

Tuy nhiên, do sự cố tình vi phạm của chủ đầu tư, cùng với sự không kiên quyết xử lý vi phạm từ cơ quan chức năng liên quan nên đến ngày 21/1/2022, qua đánh giá trực quan (do chủ đầu tư khóa cửa, không phối hợp), công trình số 09 đã cơ bản hoàn thiện phần thô, xây tăng tổng chiều cao công trình, tăng mật độ xây dựng, thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình…

Biệt thự trái phép ở Hà Nội: Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy - 1

Công trình biệt thự số 9 nhà B khu biệt thự 5,2 ha (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Vào cuộc kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành chỉ ra hàng loạt tồn tại và vi phạm của UBND phường Yên Hoà, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) và UBND quận Cầu Giấy. Trong đó, UBND phường Yên Hòa và Đội QLTTXDĐT Cầu Giấy đã nhiều lần làm việc, kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công sai giấy phép xây dựng được cấp nhưng không chỉ đạo thiết lập hồ sơ xử lý.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết UBND phường Yên Hoà, Đội QLTTXDĐT đã làm trái và vi phạm một số quy định trong việc xử lý công trình này. UBND phường Yên Hoà cũng không đề xuất, tổ chức biện pháp kiểm tra, xác định đối tượng nhiều lần tháo dỡ rào tôn do UBND phường dựng để ngăn chặn việc vi phạm trật tự xây dựng tại công trình để dẫn đến có dấu hiệu tội phạm gây mất an ninh trật tự, thiệt hại tài sản của nhà nước.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự trên là vi phạm nghiêm trọng, thời gian kéo dài (tăng tổng chiều cao công trình, xây dựng thêm bán hầm, tăng mật độ xây dựng, diện tích xây dựng, thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình).

Hành vi vi phạm đã được phát hiện ngay từ giai đoạn thi công móng nhưng với chức năng, nhiệm vụ Đội QLTTXDĐT đã không kịp thời thiết lập hồ sơ vi phạm theo quy định của pháp luật; việc đình chỉ của UBND phường Yên Hòa không hiệu lực, hiệu quả, không kiên quyết xử lý; chủ đầu tư đã cố tình vi phạm trật tự xây dựng, không chấp hành các yêu cầu của các cơ quan chức năng…

Trong khi đó, UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND phường Yên Hoà xử lý dứt điểm công trình vi phạm, không thực hiện theo thẩm quyền về việc cưỡng chế công trình vi phạm. Dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc của các cơ quan có thẩm quyền nhưng công trình vi phạm không được xử lý, đến nay công trình đã hoàn thiện gây khó khăn phức tạp cho việc xử lý, khắc phục hậu quả và bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, UBND quận Cầu Giấy đã chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở Xây dựng đã 5 lần đôn đốc UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các phòng, ban chức năng của quận để xử lý triệt để, dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên theo quy định nhưng UBND quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành. Đến nay công trình đã hoàn thiện mà vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp