• Zalo

Biến thể dễ lây hơn chủng Delta xuất hiện ở Nga, có nguy cơ lan rộng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 21/10/2021 17:23:47 +07:00
(VTC News) -

Ông Kamil Khafizov, nhà nghiên cứu cấp cao của Cơ quan Giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga lo ngại biến thể AY.4.2 có thể sẽ lan rộng nhanh ở nước này.

Hôm 21/10, hãng thông tấn RIA đưa tin trong số ca mắc COVID-19 mới ở Nga có một số trường hợp nhiễm AY.4.2, loại biến thể COVID-19 mới được cho là dễ lây lan hơn chủng Delta.

RIA dẫn lời nhà nghiên cứu Kamil Khafizov, biến thể AY.4.2 rất có thể sẽ lan rộng nhanh ở Nga. Thậm chí, AY.4.2 có khả năng sẽ thay thế Delta trở thành biến thể gây ra nhiều ca bệnh nhất tại quốc gia này. Tuy nhiên, quá trình trên sẽ diễn ra rất chậm.

Nếu viễn cảnh đó trở thành sự thật, các ca mắc COVID-19 mới ở Nga vốn đang ở mức cao kỷ lục có thể còn tăng mạnh hơn nữa.

Biến thể dễ lây hơn chủng Delta xuất hiện ở Nga, có nguy cơ lan rộng - 1

AY.4.2 - loại biến thể COVID-19 mới được cho là dễ lây lan hơn chủng Delta vốn đang hoành hành ở Nga. (Ảnh: Reuters)

Trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua đề xuất của chính phủ về việc đóng cửa các doanh nghiệp trong một tuần từ ngày 30/10 đến ngày 7/11. Quyết định được đưa ra sau khi số người thiệt mạng liên quan đến dịch COVID-19 ở Nga trong 24 giờ qua lên tới 1.028 ca. Đây là kỷ lục mới về số người chết vì dịch bệnh trong ngày ở quốc gia này.

Ông Putin cho biết, nhân viên các doanh nghiệp vẫn sẽ được trả lương trong thời gian ngừng hoạt động.

Theo số liệu chính thức, chỉ có khoảng 32% dân số Nga đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, mặc dù chiến dịch tiêm phòng đã được phổ biến từ đầu năm nay. Tỷ lệ tiêm phòng thấp dẫn đến khiến tỷ lệ nhập viện và tử vong liên quan đến COVID-19 ở mức cao.

Hiện Nga là nước đứng thứ năm thế giới về số người mắc COVID-19. Kể từ đầu đại dịch, toàn quốc ghi nhận 8.131.164 ca bệnh, trong đó có 227.389 người chết.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp