• Zalo

Biến phế phẩm thành gạch siêu nhẹ

Thị trường Thứ Tư, 12/09/2018 15:11:00 +07:00

Với việc tận dụng những phế phẩm như lõi ngô, bã mía, trấu, xơ dừa, mùn cưa, ông Trần Văn Lượng (SN 1968, xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đã chế tạo thành công những viên gạch siêu nhẹ có thể nổi trên mặt nước, mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về cơ duyên làm ra gạch siêu nhẹ ông Lượng cho biết, sau khi học xong cấp ba ông vào Nam mưu sinh với nghề lái công nông chở vật liệu thuê và làm bột bả ma-tit. Vào năm 2002, trong một lần tình cờ thấy viên gạch siêu nhẹ của hàng xóm nổi trên mặt nước ông Lượng đã rất ngạc nhiên, xong nó đã vỡ do cường độ chịu lực chưa có. Cũng từ đó ý tưởng về những viên gạch nổi được dần ươm mầm trong ông.

Năm 2005, ông cũng vợ con rời Nam về quê lập nghiệp. Một năm sau, ông Lượng thành lập Công ty TNHH Hồng Giang, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng. Ý tưởng về những viên gạch siêu nhẹ, nổi được vẫn không ngừng thôi thúc, ông Lượng quyết tâm phải làm cho ra những viên gạch siêu nhẹ.

Để có được những thành quả to lớn như vậy ông Lượng đã trải qua không ít khó khăn. Ông chia sẻ, để có kinh phí ông đã phải bán 2 xe tải và một lô đất. Trời không phụ lòng người, sau nhiều ngày cố gắng, đến tháng 3/2008 viên gạch siêu nhẹ đầu tiên ra đời với nhiều đặc tính ưu việt.

c2

Viên gạch siêu nhẹ của ông Lượng có thể nổi trên mặt đất (Ảnh: Văn Định) 

Thành phần chủ yếu của những viên gạch nhẹ này là các phế phẩm vô cùng quen thuộc trong nông nghiệp như lõi ngô, thân cây ngô, rơm, bã mía, xơ dừa, bã trấu, các loại mùn cưa, gỗ vụn, xi măng… Một trong những thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu đó là chất tạo bọt. Chất tạo bọt này được ông Lượng tự nghiên cứu với các thành phần như nhựa cây, da động vật, một số chất tạo bọt khác…

Đặc tính ưu việt của loại gạch này chính là có khối lượng nhẹ, có thể nổi trên mặt nước. Một m3 bê tông thông thường sẽ có trọng lượng là 2,7 tấn, trong khi đó với loại gạch siêu nhẹ này một m3 chỉ có 0,3 tấn. Ngoài ra, với vật liệu siêu nhẹ này còn có thể cách âm, cách nhiệt, chống thấm…

Không dừng lại ở đó, ông Lượng muốn sản xuất số lượng lớn, song nếu thuê máy móc thì vô cùng tốn kém. Chính vì vậy ông tiếp tục bắt tay vào chế tạo máy hệ thống máy móc phục vụ cho sản xuất bê tông siêu nhẹ. Sau một năm, hệ thống hoàn chỉnh ra đời với máy tạo bọt, máy trộn bê tông, khuôn.

Gạch siêu nhẹ được đông đảo mọi người đón nhận vì vừa có thể sử dụng cho hầu hết các công trình xây dựng, vừa thân thiện môi trường, tiết kiệm chi phí. Giá 1m3 gạch siêu nhẹ của ông Lượng khoảng 900 – 950 nghìn đồng/m3. Trong khi đó, sản phẩm cùng chất lượng nhập ngoại lên tới 1,3- 1,5 triệu đồng/m3. Hiện tại, sản phẩm gạch siêu nhẹ của ông Lượng đã có mặt trên thị trường khắp các tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương…

sản phẩm gạch siêu nhẹ của ông Lượng đã được Viện Xây dựng và Cục sở hữu trí tuệ công nhận là vật liệu siêu nhẹ, có tác dụng chống thấm, chịu lửa tiêu chuẩn.

Ly Nga
Bạn có cảm nghĩ gì về "Biến phế phẩm thành gạch siêu nhẹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin