Biến đổi khí hậu là gì?

Khám pháThứ Sáu, 22/04/2022 06:34:00 +07:00
(VTC News) -

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại ở thế kỷ XXI.

Biến đổi khí hậu không những ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống mà hơn nữa là ảnh hưởng đến sự tồn vong của toàn cầu.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là thuật ngữ được dùng để chỉ sự thay đổi của khí hậu do tác động chủ yếu của con người làm thay đổi các thành phần của khí quyển trái đất. Sự thay đổi này kết hợp với các yếu tố biến động tự nhiên của tự nhiên dẫn tới các biến đổi của khí hậu qua các thời kỳ. 

Hiện tượng này xuất phát từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Theo đó, những tác động của con người như gia tăng khí CO2 do hoạt động sản xuất công nghiệp, phá rừng, sử dụng nguồn nước cũng như các loại khí độc hại khác là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Các yếu tố khách quan như sự thay đổi trong hoạt động mặt trời, của quỹ đạo trái đất, sự dịch chuyển của các châu lục… cũng là nguyên nhân.

Biến đổi khí hậu là gì? - 1

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người. (Ảnh minh họa)

Có mấy loại biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu không được phân loại cụ thể, nhưng khi hiện tượng này xảy ra sẽ tác động đến nhiều yếu tố như: khí quyển (lớp khí xung quanh trái đất); thủy quyển (nước trong bề mặt và trên trái đất); sinh quyển (hệ thống động thực vật); thạch quyển (vỏ trái đất và vỏ đại dương); băng quyển (lớp băng trên trái đất) trong hiện tại, tương lai và gây ra nhiều hậu quả.

- Dao động khí hậu: Là sự biến động của khí hậu dưới bất kỳ dạng thay đổi nào có tính hệ thống, thường xuyên và không thường xuyên trong một giai đoạn.

- Hiệu ứng nhà kính: Là biện pháp giữ nhiệt ở tầng thấp của khí quyển nhờ sự hấp thụ và phát xạ sóng dài từ mặt đất bởi mây các chất khí. Cùng với đó, nhiệt lượng thoát ra từ trái đất đến không trung sẽ được giữ lại một cách tự nhiên.

- Nước biển dâng: Nước biển dâng là sự dâng lên của mực nước đại dương trên toàn cầu nhưng không do thủy triều hoặc bão.

- Nóng lên toàn cầu: Nóng lên toàn cầu là thuật ngữ dùng để chỉ sự tăng dần của nhiệt độ trên trái đất trong từng giai đoạn lịch sử do các chất khí nhà kính (các chất làm giảm lượng bức xạ của trái đất thoát ra vũ trụ) tích tụ trong khí quyển gây ra.

Tác hại của biến đổi khí hậu

Đa dạng sinh học bị mất: Khi lượng CO2 trong khí quyển vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn, gây ô nhiễm không khí và lượng nước ngọt dần trở nên cạn kiệt đi, môi trường sinh thái bị hạn hẹp. Đặc biệt, biến đổi khí hậu gây mất đa dạng sinh học, các sinh vật động vật thậm chí đang trên đà nguy cơ diệt vong. 

Bệnh dịch ngày một tăng: Biến đổi khí hậu cũng gây ra một số loại ô nhiễm như ô nhiễm không khí. Làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh không chỉ ở con người mà còn sinh vật. 

Thiên tai kéo dài: Cách mà biến đổi khí hậu thể hiện nó rõ ràng nhất chính là thời tiết, không chỉ gây thiệt hại về của cái vật chất, mà còn thiệt hại về người và sinh vật.

Thu Phạm(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp