'Biến’ 5 ngôi nhà thành 34 căn hộ cho thuê ở Đà Nẵng: Sai phạm vẫn cho tồn tại

Kinh tếThứ Sáu, 13/09/2019 17:23:00 +07:00

Được cấp phép xây dựng 5 căn nhà độc lập nhưng bà Huyền “hô biến” thành 34 căn hộ để ở và cho thuê nhưng chính quyền vẫn cho tồn tại và kinh doanh.

Ngày 11/9, Văn phòng UBND quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng cho biết, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận vừa ký kết luận Thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với công trình xây dựng trái phép trên đường Lê Quang Định của bà Nguyễn Thanh Huyền (trú tổ 30, phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ).

Anh-ho-bien-nha

Chủ đầu tư "hô biến" 5 nhà ở riêng lẻ thành 34 căn hộ cho thuê. 

Điều đặc biệt, dù xác định sai phạm nhưng Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ kết luận, cho phép công trình trái phép này được tồn tại và kinh doanh.

Theo đó, tháng 8/2018, bà Nguyễn Thanh Huyền được UBND quận Cẩm Lệ cấp 5 giấy phép xây dựng 5 nhà ở riêng lẻ tại các thửa đất được đánh số từ 27 đến 35 đường Lê Quang Định thuộc tổ 30, phường Hòa Xuân.

Tuy nhiên, sau một thời gian xây dựng, ngành chức năng quận Cẩm Lệ đi thanh tra thì phát hiện việc xây dựng của bà Huyền đã thay đổi hoàn toàn so với giấy phép được cấp.

Cụ thể, từ 5 căn nhà riêng lẻ, bà Huyền đã “hô biến” thành 34 căn hộ, trong đó 1 căn hộ để ở và 33 căn hộ để kinh doanh cho thuê.

Cũng trong thời gian xây dựng trái phép, bà Huyền được UBND quận Cẩm Lệ cấp giấy chứng nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đối với dự án nhà ở gia đình kết hợp với nhà trọ; Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cẩm Lệ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú dài hạn (cho thuê 34 phòng) với tên đăng ký kinh doanh là White House.

Tháng 6/2019, bà Huyền được Sở TN-MT Đà Nẵng cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất theo đúng hiện trạng tại 5 công trình.

Theo quận Cẩm Lệ, căn cứ biên bản làm việc ngày 18/7/2019 của đoàn thanh tra thì việc hộ kinh doanh sử dụng nhà ở không đúng mục đích, công năng sử dụng theo giấy phép xây dựng đã được cấp đã vi phạm khoản 11, điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 là những hành vi bị nghiêm cấm.

Việc sử dụng nhà ở riêng lẻ vào hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đã vi phạm khoản 3 điều 68 nghị định 78/2015/NĐ-CP về giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Anh-ho-bien-nha 1

Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ chỉ đạo không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cho công trình tồn tại và tiếp tục kinh doanh. 

Theo Luật Xây dựng, với hành vi xây dựng sai phép của bà Huyền thì buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ chỉ đạo không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả này vì cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan và việc xây dựng công trình sai phép vẫn hợp mỹ quan đô thị.

Theo quy định, hộ kinh doanh White House chưa đủ điều kiện kinh doanh đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Chủ tịch quận Cẩm Lệ giao Phòng Quản lý đô thị quận hướng dẫn hộ kinh doanh này thực hiện thủ tục chuyển đổi công năng sử dụng đối với 5 công trình xây dựng nêu trên và hoàn thành trong tháng 9/2019.

Hiện tại, các căn hộ cho thuê của bà Huyền được thông báo đã hết phòng. Chủ nhà thông tin, mỗi căn hộ cho thuê có giá 2,2 triệu đồng; hộ kinh doanh có chính sách ưu đãi miễn tiền thuê phòng tháng đầu cho phụ nữ có thai.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn