Bí thư xã giết cháu vợ âm mưu lấy 18 tỷ đồng đối mặt hình phạt nào?

Pháp đìnhThứ Ba, 12/05/2020 11:25:00 +07:00
(VTC News) -

Theo luật sư, với hành vi giết cháu vợ thế mạng, âm mưu lấy 18 tỷ đồng tiền bảo hiểm, Đỗ Văn Minh sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Mấy ngày qua, thông tin bí thư xã giết cháu vợ, đốt xác cùng ô tô để phi tang nhằm trục lợi bảo hiểm 18 tỷ đồng, gây chấn động dư luận. Nghi phạm trrong vụ án là Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Bí thư xã giết cháu vợ âm mưu lấy 18 tỷ đồng đối mặt hình phạt nào? - 1

Đỗ Văn Minh tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bình luận về sự việc này, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sự Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, việc trục lợi bảo hiểm bằng cách giả mạo giấy tờ, tài liệu, gây thương tích cho bản thân, thậm chí tự sát từng xảy ra.

Tuy nhiên, hành vi giết người rồi đánh tráo với bản thân nhằm trục lợi bảo hiểm thì có lẽ chưa từng có tiền lệ.

"Hành vi và thủ đoạn của người đàn ông này rất tàn nhẫn thể hiện ở chỗ muốn trục lợi bảo hiểm nhưng không muốn mất mạng, một người cháu đã chết oan để thế chỗ cho ông ấy.

Ông ta không những sát hại người khác mà còn xâm phạm thi thể bằng cách đốt xác nạn nhân đến mức không thể nhận dạng nhằm qua mắt cơ quan điều tra",luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Theo luật sư, khi vụ việc được phanh phui thì nhiều người dân ở địa phương sẽ rất sốc, bức xúc với hành vi của người đàn ông này. Ông Minh là cán bộ lãnh đạo ở địa phương nên hơn ai hết ông này phải là người gương mẫu, chấp hành pháp luật.

Tuy nhiên với lòng tham, tính ích kỷ và khi lâm vào tình trạng quẫn bách về tiền bạc, người đàn ông này đã có những suy nghĩ và hành động tiêu cực, sẵn sàng tước đoạt tính mạng của người khác để trục lợi bảo hiểm.

Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật Hình sự và tội Xâm phạm thi thể theo quy định tại Điều 319 bộ luật Hình sự năm 2015.

Với tội Giết người thì người đàn ông này sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như vì động cơ đê hèn, sử dụng hung khí nguy hiểm... nên Đỗ Văn Minh sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất theo khoản 1 của tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với tội danh xâm phạm thi thể thì tình tiết vì động cơ đê hèn và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội, nghi phạm sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến 7 năm tù.

Bí thư xã giết cháu vợ âm mưu lấy 18 tỷ đồng đối mặt hình phạt nào? - 2

Luat-Su-Cuong.jpg

Đỗ Văn Minh sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, tuy nhiên bản án lương tâm sẽ đeo đẳng đối tượng đến lúc chết.

Luật sư Đặng Văn Cường

Theo thông tin lời khai ban đầu của Minh thì hắn đã từng đào mộ của người khác để lấy hài cốt nhưng không lấy được vì quá mệt, sau đó mới nghĩ ra chuyện giết người để lấy xác thay thế. Hành vi đào mộ để lấy hài cốt và hành vi đốt xác của nạn nhân đều là hành vi xâm phạm thì thể và xâm phạm mồ mả.

Hai hành vi này đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Với tội danh này, nghi phạm sẽ bị áp dụng tình tiết là phạm tội nhiều lần, động cơ đê hèn, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội nên hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Hành vi của Đỗ Văn Minh cho thấy mục đích phạm tội đến cùng, tính chất mức độ của hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng nên y có thể sẽ phải đối mặt mức cao nhất của tội Xâm phạm thi thể, mồ mả là 7 năm tù và mức cao của tội Giết người là tù chung thân hoặc tử hình.

Điều đáng nói, trong vụ án này nạn nhân là cháu của nghi phạm, hoàn toàn không có mâu thuẫn, thù oán gì. Chỉ vì muốn trục lợi bảo hiểm mà Minh sẵn sàng ra tay giết hại cả người thân rồi đốt xác, dựng hiện trường giả nhằm che mắt cơ quan chức năng.

"Có thể Đỗ Văn Minh sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, tuy nhiên bản án lương tâm sẽ đeo đẳng đối tượng đến lúc chết", luật sư Đặng Văn Cường cho hay.

Trưởng văn phòng Luật sự Chính Pháp cũng cho rằng qua vụ việc này thì công tác cán bộ ở một số địa phương cần phải xem xét lại để đảm bảo chọn đúng người có đức, có tài, toàn tâm toàn ý phục vụ đất nước, đồng thời tăng cường tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống để cán bộ thực sự phải là những con người mẫu mực để quần chúng nhân dân học tập, làm theo.

Video: Bí thư xã giết cháu vợ đốt xe phi tang để chiếm đoạt 18 tỷ đồng tiền bảo hiểm

 

Theo cơ quan điều tra, Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) làm ăn thua lỗ, nợ hơn 10 tỷ đồng. 

Trong thời gian này, Minh lên kế hoạch mua một gói bảo hiểm nhân thọ đóng phí hàng năm tương đối lớn. Nếu Minh chết thì sẽ được bảo hiểm thanh toán số tiền khoảng 18 tỷ đồng, số tiền này vợ con Minh sẽ được hưởng.

Vào đầu tháng 5, Minh đào mộ của bệnh nhân ung thư chết chưa được 1 tuần hòng lấy xác. Tuy nhiên, khi đào đến quan tài, vì mệt quá, không thể gỡ quan tài nên Minh đã sợ hãi và bỏ về.

Đến 3/5, Minh đến nhà Trần Nho V. (25 tuổi, trú thôn Đan Hà, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, là cháu vợ Minh) ăn cơm, uống rượu và nảy sinh ý định sát hại anh V. Khoảng 0h ngày 4/5, Minh dậy lấy cây búa rìu đánh anh V. khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, hung thủ xóa dấu vết hiện trường rồi dùng xe ô tô bán tải của mình mang BKS: 51C-715.70 chở thi thể đến Km 146+300, Quốc lộ 28, thuộc bon B’Nor, xã Đắk Son, huyện Đăk Glong, Đắk Nông đốt, dựng hiện trường giả.

Sau 5 ngày quyết liệt điều tra, trưa 10/5, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông truy bắt được  Đỗ Văn Minh khi nghi can đang lẩn trốn tại TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Minh khai nhận: “Do túng quẫn, muốn thực hiện kịch bản giả chết để vợ con hưởng tiền bồi thường bảo hiểm nên đã ra tay sát hại nạn nhân khi anh này đang ngủ, chứ bản thân không có mâu thuẫn gì với nạn nhân. Để lên kế hoạch định sẵn, Minh mua 30 lít xăng để đốt xe, đốt xác phi tang và dựng hiện trường giả đánh lạc hướng công an". 

Minh Tuệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn