• Zalo

Bị ong vò vẽ đốt hơn 80 mũi, bé trai 4 tuổi phải lọc máu cấp cứu

Tin tức Thứ Bảy, 04/07/2020 11:17:43 +07:00

(VTC News) - Trong lúc chơi trong vườn nhà, cháu Tỉnh thấy tổ ong vò vẽ liền đến chọc phá thì bị đàn ong đốt hơn 80 mũi, phải nhập viện lọc máu.

Ngày 4/7, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết đang nỗ lực điều trị cho cháu Nguyễn Văn Tỉnh (4 tuổi, trú huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) do bị ong vò vẽ đốt.

Người nhà cháu bé cho biết, chiều 24/6, trong lúc chơi trong vườn, cháu Tỉnh thấy tổ ong vò vẽ nên đến chọc phá thì bị ong đốt hơn 80 mũi, tập trung chủ yếu vùng đầu, một số vết trên người, tay và chân.

Cháu Tỉnh được gia đình chuyển đến Bệnh viện Phụ sản-Nhi Quảng Nam cấp cứu nhưng sau đó tình hình của cháu tiến triển nặng, khó thở, suy đa cơ quan nên được chuyển ra Bệnh viện Phụ sản Nhi-Đà Nẵng.

Bị ong vò vẽ đốt hơn 80 mũi, bé trai 4 tuổi phải lọc máu cấp cứu - 1

Cháu Tỉnh đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

Bác sĩ Võ Hữu Hội, Trưởng khoa Nhi hồi sức cho biết, cháu tỉnh nhập viện trong tình trạng phù toàn thân, suy hô hấp nặng, sốc, vô niệu. Sau khi nhập viện, cháu được cấp cứu đặt nội khí quản thở máy, chống sốc và lọc máu cấp cứu.

Qua một tuần điều trị tích cực, tình trạng cháu Tỉnh có cải thiện nhưng vẫn phải thở máy. Theo bác sĩ Hội, tai nạn do ong đốt ở trẻ em, đặc biệt các loại ong có độc tính cao như vò vẽ, bắp cày… thường xảy ra vào mùa hè, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Do vậy, các bậc cha mẹ cần có ý thức phòng tránh cho trẻ.

“Khi bị ong đốt phải tìm cách đưa trẻ ra khỏi vùng nguy hiểm và sơ cứu tại chỗ. Sau khi sơ cứu, nếu trẻ có các dấu hiệu nặng như số lượng mũi đốt nhiều, sưng phù nhiều (vùng đầu, mặt, cổ), khó thở, mệt nhiều hoặc do các loại ong có độc tính cao như ong vò vẽ, ong bắp cày… phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế”, bác sĩ Hội hướng dẫn.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều