• Zalo

Bị ong vò vẽ đốt, cả gia đình 5 người ở Bạc Liêu thương vong

Sức khỏeThứ Năm, 16/08/2018 14:06:00 +07:00

Cả đàn ong vò vẽ tấn công trực tiếp khiến 2 người trong một gia đình thiệt mạng, 3 người còn lại nguy kịch.

Ngày 16/8, Bệnh Viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi L.T.K (7 tuổi) L.T.V (5 tuổi, cùng ngụ Bạc Liêu, là 2 anh em) bị ong vò vẽ đốt dẫn đến suy đa cơ quan. 

Trước đó vào chiều 14/8, 5 bà cháu dọn dẹp và sửa chữa nhà thì tổ ong vò vẽ cạnh nhà rớt xuống. Đám ong vỡ tổ tấn công trực tiếp 2 người bà, 1 cháu bé 13 tháng và 2 anh em K. và V.

Đến khi hàng xóm đi ngang phát hiện thì 5 nạn nhân đã trong tình trạng hôn mê, sưng phù toàn thân. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại BV Bạc Liêu nhưng bé 13 tháng tuổi và một người bà không qua khỏi.

2 anh em K. và V. được chuyển đến BV nhi Cần Thơ. Tại đây 2 bé được ghi nhận toàn thân nhiều nốt ong đốt, suy gan thận nặng và nhanh chóng được chuyển lên BV tuyến trên.

ongdot-6

 Một trong hai bệnh nhi nguy kịch vì ong đốt, đang điều trị tại BV Nhi đồng Thành phố.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức Chống độc, BV Nhi Đồng TP.HCM cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sưng phù mặt và toàn thân, ghi nhận hơn 100 đốt cắn mỗi bé, nhiều vết sưng to hoại tử, niêm mạc nhợt, khó thở. Nước tiểu hai bé đỏ, suy đa tạng, men gan tăng gần 100 lần, suy thận, rối loạn đông máu nặng.

Ekip điều trị đã hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ. Đến sáng 16/8 bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang trong quá trình hồi phục và tiếp tục được theo dõi sát.

Qua trường hợp thương tâm này, các bác sĩ cảnh báo người dân cần tránh tiếp xúc với ong, không kích động hoặc chọc phá tổ ong. Khi ong bay đến, không chạy, nên đứng hoặc ngồi im không cử động.

Cần thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà. Khi ong vào nhà làm tổ cần phát hiện sớm tổ ong và phá bỏ nếu ở nơi đông người, nơi nhiều người đi lại hoặc trong hộ gia đình. Nên phá ngay khi tổ mới xây.

Cách sơ cứu kịp thời nếu chẳng may bị ong đốt: 

- Nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong.

- Đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể.

- Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. 

- Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể.

- Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố.

- Đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !