Bí kíp trường thọ đơn giản của lão thủ từ đền Cô Bơ

Sức khỏeThứ Sáu, 09/06/2017 07:15:00 +07:00

Dù tuổi đã ngoài 80, 90, song nhiều người cao tuổi, trong đó có lão thủ từ đền Cô Bơ (Thanh Hóa) vẫn rất khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn không hề thua kém thanh niên, và điều thú vị là khi được hỏi về “bí kíp” giúp trường thọ thì họ đều cùng chia sẻ “bí kíp” giống nhau đến kì lạ.

Khi đến huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), hỏi đến cụ Nguyễn Văn Nhẽ thì không ai là không biết bởi sự trường thọ và sức khỏe phi thường của cụ.

Ở tuổi xưa nay hiếm, hằng ngày cụ vẫn đạp xe để tự đi chợ, nấu ăn và thăm con cháu. Trưa hè, cụ vẫn ra sông bơi vài vòng, thậm chí ngụp lặn xuống sông để bắt cá.

Cụ Nguyễn Văn Nhẽ đã ngoài 90 tuổi nhưng trông như chỉ mới 70 tuổi. Dù có tới 5 người con và trên dưới 20 cháu chắt nhưng cụ vẫn duy trì thói quen ăn riêng - một thói quen khá lập dị đối với nhiều người ở vùng nông thôn.

Video: Cụ ông nói về bí kíp ăn uống giúp trường thọ

Giải thích về điều này, cụ Nhẽ cho biết: “Tôi ăn riêng là để thoải mái và tiện chăm sóc bà nhà. Nay bà đã qua đời rồi thì thói quen này tôi vẫn giữ. Tôi còn khỏe, không muốn làm phiền đến con cái. Hằng ngày, tôi vẫn đạp xe tự đi chợ mua đồ và nấu ăn.

Ở vùng quê, nhất là vào ngày mùa màng, con cháu bận nhiều việc lắm. Hôm thì gia đình nó ăn sớm, hôm thì ăn muộn, thất thường. Điều này không tốt cho sức khỏe. Ăn uống là phải điều độ, đúng giờ”.

Cụ Nhẽ cho biết, món ăn ưa thích nhất và đặc biệt là phải có trên mâm cơm vào mỗi bữa ăn đó chính là cá. Cá có thể mua ngoài chợ, nhưng chủ yếu là cụ tự bắt được ở dưới sông hoặc đi câu. Cụ bảo: “Mình tự cải thiện thức ăn, câu cá vừa để giải trí, lại vừa có thức ăn”.

bikiptruongtho

Dù đã ngoài 90, nhưng cụ Nhẽ vẫn tắm và lặn ở sông như thanh niên.

Cụ Nhẽ cho rằng, cá là thức ăn “lành”. Cá được cụ chế biến thành các món tùy theo khẩu vị của mình: Lúc thì cá kho, khi thì cá nấu canh chua. Đặc biệt hơn vẫn là món cá nướng. Đây được xem là món “khoái khẩu” nhất của cụ.

“Cá quả được nướng bằng rơm, sau đó lóc lấy thịt và dầm với mắm ớt, thêm ít rau cỏ vườn nhà làm bát canh, thế là xong bữa. Ăn đơn giản mà ngon, đủ chất, lại toàn thức ăn sạch”, cụ Nhẽ cho biết.

Cụ Nhẽ vui vẻ kể: “Tính nhẩm sơ sơ, có lẽ trong mấy chục năm qua tôi đã ăn hết 6 – 7 tấn cá các loại. Thì đấy, cứ mỗi bữa một con cá độ khoảng dăm lạng thôi, cộng lại chả thành hàng tấn còn gì. Tôi vẫn nói vui với mọi người rằng tôi cầm tinh con… rái cá”.

Cụ Ngô Quang Sơn, người coi đền Cô Bơ ở Ngã Ba Bông (Hà Trung, Thanh Hóa) năm nay đã ngoài 80 tuổi song vẫn hoạt bát.

Cụ Sơn cho biết: “Nhiều hôm khách khứa về viếng đền rất đông, họ ở lại và có nhu cầu làm cơm. Tôi vẫn tự tay làm hàng chục mâm cơm để phục vụ khách bình thường”.

Về bí kíp giúp mình luôn khỏe mạnh, cụ Sơn cho biết đó là ăn uống phải điều độ và đúng giờ, điều này giúp ích cho sức khỏe rất nhiều. Ngoài ra, cụ Sơn cho biết, mình rất thích ăn cá.

Cụ Ngô Quang Sơn kể, từ khi 7 tuổi, cụ đã cùng người chú ruột đi biển đánh cá và bắt đầu ăn cá biển sống từ ngày đó. Theo cụ Sơn, cá biển là loại thức ăn rất tốt cho sức khỏe.

“Giới trẻ bây giờ tôi thấy họ "phá sức" nhiều quá. Rượu bia, thuốc lá, rồi thức khuya, ăn uống không điều độ, thêm vào đó lại lười vận động, điều này rất có hại cho sức khỏe. Nên ăn nhiều cá thay vì ăn nhiều thịt. Ăn uống vừa đủ chất thôi, quan trọng là phải điều độ và đúng giờ, nghỉ ngơi cũng phải đúng giờ và thường xuyên vận động”, cụ Sơn nói.

Từ lâu, các nhà khoa học đã khuyên rằng, trong thực đơn hằng ngày nên có món cá vì đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe của mọi người.

Thành phần chủ yếu trong omega - 3 là DHA cũng chính là thành phần quan trọng thúc đẩy hình thành chất xám trong não và giúp cho đầu óc luôn minh mẫn.

Tuấn Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn