• Zalo

Bí ẩn xác ướp công chúa gào thét ở Ai Cập

Sống kết nốiThứ Hai, 21/09/2020 14:27:21 +07:00
(VTC News) -

Xác ướp với biểu hiện la hét trên khuôn mặt trở thành bí ẩn khiến giới khoa học đau đầu suốt một thời gian dài.

Xác ướp này được đặt tên là 'công chúa la hét' được tìm thấy ở Luxor, Ai Cập vào năm 1881, nhưng cho tới nay cái chết của người phụ nữ này vẫn là một bí ẩn. 

Trên tấm vải lanh choàng bên ngoài xác ướp có ghi dòng chữ được viết bằng tiếng Ai Cập cổ với nội dung "Người con gái hoàng tộc, em gái của hoàng thân Meret Amon".

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp CT để tìm hiểu về cách "công chúa" này qua đời. Họ kết luận người phụ nữ đã chết vì một cơn đau tim đau đớn - khiến phần miệng mở to.

Bí ẩn xác ướp công chúa gào thét ở Ai Cập - 1

Xác ướp của "Công chúa la hét". 

Trong nghiên cứu được thực hiện bởi nhà Ai Cập học Zahi Hawass và Sahar Saleem, giáo sư X quang tại Đại học Cairo, các nhà nghiên cứu nhận thấy căn bệnh xơ vữa động mạch vành dẫn tới việc công chúa bất ngờ bị nhồi máu cơ tim và chết.

"Chúng tôi cho rằng xác chết của "công chúa la hét" có thể không được phát hiện nhiều giờ sau khi người này qua đời", ông Hawass cho hay. 

Cũng theo ông này, quá trình bảo quản xác ướp diễn ra trước khi tử thi phân hủy. Vì vậy, người chết không thể khép miệng.

Trước đó, các nhà khảo cổ cũng từng phát hiện ra một xác ướp với biểu hiện la hét tương tự. Người này là Pentawere, con trai của Vua Ramíp III. Pentawere bị ép phải tự sát bằng cách treo cổ vì bị nghi giết cha. Vị hoàng tử này cũng không được ướp xác mà được bọc trong da cừu như một hình thức trừng phạt. 

Song Hy(Nguồn: Ladbible)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !