Vùng đất Nga tin xác ướp 'công chúa' giúp 220.000 dân miễn nhiễm với virus
  • Zalo

Vùng đất Nga tin xác ướp 'công chúa' giúp 220.000 dân miễn nhiễm với virus

Sống kết nối Thứ Hai, 20/04/2020 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Người dân vùng Altai ở Nga tin rằng xác ướp từ thời đồ đá được khai quật vào năm 1993 là nguyên nhân giúp 220.000 cư dân vùng này "miễn nhiễm" với dịch COVID-19.

"Khu vực "miễn nhiễm" với virus là nhờ vào sự bảo vệ của Công chúa Ukok", ông Yerzhanat Begenov, một quan chức trong vùng cho hay. 

Công chúa Ukok hay còn gọi là Công chúa băng Siberia hoặc Công chúa Altai là một phụ nữ trẻ tới từ bộ lạc du mục Pazyrykv vốn là họ hàng gần với người Scythia cư trú ở thảo nguyên Á-Âu từ khoảng thế kỷ thứ 7- 3 TCC.

Vùng đất Nga tin xác ướp 'công chúa' giúp 220.000 dân miễn nhiễm với virus - 1

"Xác ướp" của công chúa Ukok. (Ảnh: Moscow Times)

"Xác ướp" công chúa Ukok được phát hiện gần đỉnh của dãy núi Altai ở độ cao 2.500 m trên cao nguyên Okok, chôn cùng 6 con ngựa và nhiều báu vật vào năm 1993. Công chúa xăm nhiều hình trên người, trong đó có hình một con hươu, phần mỏ của một quái vật sư tử đầu chim và gạc sừng của một con Nam dương Capricorn. Tất cả các hình xăm này đều được bảo quản hoàn hảo suốt 2500 năm qua.

Cuộc khai quật năm 1993 từng gây nhiều tranh cãi khi người dân cảnh báo việc đưa hài cốt của "công chúa" ra ngoài ngôi mộ sẽ mang đến nhiều tai ương. 

Họ sau đó liên tưởng một trận động đất ở Altai ngay sau khi hài cốt của công chúa Ukok được chuyển tới thành phố Novosibirsk là minh chứng cho điều này. 

Tới năm 2012, công chúa được chuyển về một lăng mộ đặc biệt trong Bảo tàng Quốc gia Anokhin ở Gorno-Altaisk. 

Mặc dù Begenov rất kiên định với niềm tin rằng xác ướp của công chúa Ukok giúp cho Altai thành công chống lại virus, ông vẫn kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt lệnh cách ly vì theo ông, ngay cả những linh hồn cổ xưa cũng không thể tẩy sạch virus khỏi những giỏ hàng trong siêu thị. 

Song Hy (Nguồn: Moscow Times)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vùng đất Nga tin xác ướp 'công chúa' giúp 220.000 dân miễn nhiễm với virus" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin