Bí ẩn trong ngôi mộ 2.000 năm tuổi với vô vàn vàng thỏi

(VTC News) - Sau 2.000 năm, những thỏi vàng hình móng ngựa và những đường nét tinh xảo trên quan tài vẫn nguyên vẹn.

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã mở nắp quan tài ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi ở Giang Tây (Trung Quốc). Bên trong quan tài có chứa nhiều miếng vàng và thỏi vàng lớn. Đây là dự án khảo cổ quốc gia có tầm cỡ ở Nam Xương (Giang Tây, Trung Quốc). Sau 5 năm khai quật khu mộ đã thu được 20.000 hiện vật quý giá.

Ngôi mộ có quan tài vừa mở nắp nằm trong khu lăng mộ thuộc thời Tây Hán (206 TCN-24 SCN). Cả khu mộ rộng tới 40.000 m2, với 8 ngôi mộ. Điểm đặc biệt là ngoài những hiện vật quý, số lượng các đồng xu và thỏi vàng được chôn cùng người chết rất nhiều. 

Mỗi đồng xu nặng khoảng 250g, còn thỏi vàng nặng 40-250g. Đây được đánh giá là khu mộ tìm thấy nhiều hiện vật nhất so với các khu mộ cùng thời đã được khai quật từ trước đến nay.

Theo các nhà khảo cổ, có khoảng vài chục thỏi vàng hình móng ngựa giữa 2 lớp quan tài. Đặc biệt trên nắp quan tài còn có nhiều vàng lá, chạm trổ hình người và động vật, cây sáo ngọc hình trụ.

Các nhà khảo cổ cho rằng, đây là khu mộ của Lưu Hạ (cháu của Hán Vũ Đế). Lưu Hạ nắm giữ ngôi vị trong 27 ngày, ông qua đời khi mới 33 tuổi. Hán Vũ Đế là hoàng đế thứ 7 đời nhà Hán, ông cai trị trong 54 năm. Hán Vũ Đế được đánh giá là vị minh quân.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghi Dung
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.