Bệnh nhân tắc ruột do bã thức ăn được phẫu thuật nội soi cứu sống

Sức khỏeThứ Sáu, 09/02/2018 07:22:00 +07:00

Được biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai thực hiện kỹ thuật này trong điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân tắc ruột là Nguyễn Văn L., 46 tuổi, sinh sống tại Thôn 5, Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh. Bệnh nhân có biểu hiện đau bụng từng cơn, nôn nhiều, bụng chướng, bí trung đại tiện, sau thăm khám lâm sàng được chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn.

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân L. gồm: BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần, ThS.BS Nguyễn Huy Tuấn Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

anhhatinh

 Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thăm hỏi bệnh nhân L. sau ca phẫu thuật (Ảnh: BVĐK tỉnh Hà Tĩnh)

Qua 30 phút phẫu thuật, khối bã thức ăn gây tắc ruột đã được đẩy xuống đại tràng. Sau 5 ngày theo dõi và điều trị tại bệnh viện, tình hình sức khỏe của bệnh nhân L. tiến triển tốt và được ra viện.

Bác sĩ Thuần cho biết: “Tắc ruột là một cấp cứu thường gặp trong ngoại khoa. Trong đó, tắc ruột do bã thức ăn hay gặp ở những người già (sức nhai kém) và trẻ em, tuy nhiên cũng có thể gặp ở những lứa tuổi khác.

Đối tượng có nguy cơ cao là những người ăn phải thức ăn có nhiều xơ, sợi dai, khó tiêu hóa như măng, hạt thị, xơ mít... Ngoài ra, những người bị viêm xơ tụy, không nhai được do đau răng, răng rụng, sau cắt đoạn dạ dày... cũng có nguy cơ rất cao”.

Tắc ruột do bã thức ăn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới hậu quả mất nước, rối loạn điện giải, mất thăng bằng kiềm toan, bụng chướng, ảnh hưởng đến hô hấp và có thể diễn biến xấu, nguy kịch.

Video: Nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm

Theo bác sĩ Thuần, phẫu thuật nội soi điều trị tắc ruột do bã thức ăn có nhiều ưu điểm hơn so với mổ hở. Nhờ phương pháp này khối bã thức ăn được đẩy xuống đại tràng dễ dàng mà không phải mở ống tiêu hóa.

Ca phẫu thuật ít xâm lấn, ít đau sau mổ, bệnh nhân có thời gian nằm viện ngắn, do đó giảm chi phí và thời gian điều trị.

Chi Lê
Bình luận
vtc.vn