Bên trong nhà máy sản xuất iPhone của Apple tại Trung Quốc

Kinh tếChủ Nhật, 04/08/2019 07:08:00 +07:00

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Apple đặt tại Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) với khoảng 350.000 công nhân làm việc.

iphone0

Mới đây, tờ New York Times đã phân tích và đưa ra khả năng lớn về việc Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang Việt Nam. (Ảnh: Business Insider) 

iphone1

Hiện tại, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Apple đặt tại Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc). Nhà máy do Foxconn điều hành, sử dụng 350.000 công nhân và sản xuất khoảng một nửa số điện thoại iPhone bán ra trên toàn thế giới. (Ảnh: Business Insider) 

iphone2 3

Những tháng bận rộn trước khi Apple ra mắt phiên bản iPhone mới, khu nhà máy này sản xuất 500.000 chiếc iPhone mỗi ngày, tương đương 350 chiếc/phút. (Ảnh: Business Insider)  

iphone3 4

Nằm trên khu đất dài hơn 3,5km với hàng chục tòa nhà, khu tổ hợp nhà máy sản xuất iPhone này có nhiều cây xanh, bảo vệ đứng ở mọi góc đường. (Ảnh: Business Insider) 

iphone4 5

 Công nhân làm việc theo ca, ca ngày bắt đầu từ 7h sáng. Phần lớn công nhân đi bộ tới đây từ ký túc xá gần đó, hoặc đi xe buýt nếu ở các tòa nhà xa hơn. Một số khác có điều kiện thì di chuyển bằng xe máy. (Ảnh: Business Insider)

iphone5 6

 Nhà máy iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu thực hiện công đoạn "lắp ráp giai đoạn cuối, thử nghiệm và đóng gói" (FATP). Công đoạn này có khoảng 400 bước để lắp ráp iPhone. Hầu hết công nhân làm một công việc liên tục cả ngày, chẳng hạn như đánh bóng màn hình, hàn một bộ phận hoặc lắp một ốc vít vào mặt sau của điện thoại. (Ảnh: Business Insider)

iphone6 7

 Bên trong khu nhà máy có những con đường lớn để xe buýt đưa công nhân đến và xe tải chở sản phẩm đi. Chính quyền tỉnh Hà Nam đã có cam kết coi nơi này như đất của nước ngoài, theo đó cho phép Foxconn và Apple hoàn toàn xuất - nhập hàng hóa tại đây và bán tại Trung Quốc cũng như bất kỳ nơi nào trên thế giới. (Ảnh: Business Insider)

iphone7 8

Hầu hết các công nhân tại nhà máy đều ở độ tuổi từ 18 đến 25, còn thực tập có thể từ 16 tuổi. (Ảnh: Business Insider) 

iphone8 9

 Ngay bên ngoài cổng vào là dãy nhà hàng bình dân phục vụ công nhân nhà máy những người không muốn ăn tại căng tin của Foxconn. Nhiều chủ nhà hàng là cựu nhân viên của Foxconn.  (Ảnh: Business Insider)

iphone9 11

 Các nhà hàng mở cửa từ sáng sớm đến đêm muộn nhằm phục vụ công nhân cả ca ngày lẫn ca đêm. (Ảnh: Business Insider)

iphone10 10

 Tiết lộ với Business Insider, các công nhân Foxconn cho biết thu nhập tại nhà máy khởi điểm ở mức khoảng 1.900 Nhân dân tệ (tương đương 300 USD)/tháng và cho biết mức lương này tốt hơn nhiều so với hầu hết công việc không yêu cầu kỹ năng khác tại Trung Quốc. (Ảnh: Business Insider)

iphone11 12

 Nhiều công nhân có thể tăng thu nhập hàng tháng lên tới 676 USD nếu như làm thêm 20 giờ mỗi tuần. Theo quy định của Trung Quốc, thời gian làm thêm giờ không được vượt quá 36 giờ mỗi tháng. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, công nhân tại đây làm ngoài giờ vượt mức đó trong những tháng cao điểm. (Ảnh: Business Insider)

iphone12 13

 5h chiều, ca làm việc kết thúc và công nhân ra khỏi cổng nhà máy. (Ảnh: Business Insider)

iphone13jpg 14

 Trong giờ làm việc của nhà máy, hầu hết các nhà hàng, cửa tiệm đều đóng cửa. (Ảnh: Business Insider)

iphone14 15

 Chỉ vài giờ sau, thị trấn mọc lên với chợ bán quần áo, phụ kiện... Nông dân xung quanh khu vực nhà máy cũng mang nông sản tới đây bán cho công nhân. (Ảnh: Business Insider)

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn