• Zalo

Bé trai 3 tuổi nuốt nguyên chiếc còi đồ chơi, thở tiếng kèn kêu

Sức khỏeThứ Hai, 02/03/2020 12:02:27 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa gắp thành công phần còi của chiếc kèn đồ chơi trong phế quản bé trai Nguyễn M.Q. (3 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo người nhà bệnh nhi, tối 26/2, bé Q. đang thổi chiếc kèn nhựa đồ chơi thì bị ho sặc sụa. Sau tai nạn, bé thở rít, tím tái, kèm theo khí thở có tiếng kèn kêu.

Bé được người nhà vội đưa đến bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội). Kết quả chụp CT phổi các bác sĩ nghi ngờ dị vật nằm ở phế quản gốc trái của bệnh nhi. Tối cùng ngày bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Bé trai 3 tuổi nuốt nguyên chiếc còi đồ chơi, thở tiếng kèn kêu - 1

Còi đồ chơi được lấy ra khỏi phế quản bệnh nhi 3 tuổi ở Hà Nội.

Tại đây, các bác sĩ hội chẩn và quyết định nội soi phế quản lấy dị vật ra khỏi đường thở của bệnh nhi. Sau khoảng 30 phút làm thủ thuật, ThS. Phùng Đăng Việt cùng kíp nội soi lấy được dị vật là phần còi của chiếc kèn đồ chơi dài 1,5 cm nằm trong phế quản gốc trái của bệnh nhi.

Rất may, dị vật được lấy ra kịp thời nên không nguy hại đến tính mạng. Hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo BS CK II. Lê Thanh Chương – Trưởng Khoa Hồi sức hô hấp, Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, kèn đồ chơi là vật thường xuyên xuất hiện trong đồ chơi trẻ em, nhất là những đồ nhựa hoặc cao su có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngoài việc sản phẩm nhựa này có tính độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thì nguy cơ trẻ nuốt, sặc những vật thể lạ, nhỏ rất cao.

BS Chương cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận và xử trí khoảng 50 trường hợp dị vật đường thở. Dị vật thường là hạt thực vật (lạc, na, hướng dương, ngô…) hoặc đồ chơi (hạt vòng, đèn nhỏ, còi nhỏ, lò xo…). Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim, kim băng… đe dọa thủng đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

"Mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở, hay gặp nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Sặc dị vật có thể gây thiệt mạng ngay do bít tắc đường thở, hoặc để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy hô hấp, ho máu, tràn khí, viêm phổi tái diễn…

Khi bị sặc dị vật, trẻ cần được sơ cứu kịp thời, đúng cách và được đưa ngay đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị. Nội soi phế quản là chỉ định bắt buộc để chẩn đoán và lấy dị vật", bác sĩ Chương khuyến cáo.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp