• Zalo

Tin lời quảng cáo dùng đá nano chữa bệnh, một phụ nữ bị hóc dị vật

Sức khỏeThứ Sáu, 23/11/2018 20:54:00 +07:00

Bệnh viện E (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công cho một nữ bệnh nhân 67 tuổi ở Hà Nội vì nuốt phải dị vật.

Qua khai thác tiểu sử, các bác sĩ được biết, trước đó vài ngày, do bị ho nhiều không đỡ, người phụ nữ tự ý dùng thuốc viên ngậm hình tròn như đồng xu, có đường kính gần 2cm, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị.

Viên ngậm này bệnh nhân được tặng sau khi nghe tư vấn sức khỏe nằm giường massage vài tháng trước ở địa phương. Thuốc được quảng cáo như một loại “thần dược” có thể chữa bách bệnh từ đau xương khớp (chỉ cần dán vào chỗ đau), viêm họng (ngậm) đến đái tháo đường (pha vào nước uống)

Do ho dai dẳng lâu ngày không dứt, tin lời quảng cáo, bệnh nhân mang thuốc ra sử dụng. Trong quá trình dùng, bệnh nhân vô tình nuốt phải viên thuốc khi ngủ. Tỉnh dậy, người phụ nữ cảm thấy viên thuốc đang bị kẹt ở cổ họng, nuốt mãi không trôi. Hoảng loạn, bệnh nhân đến kiểm tra, thăm khám tại Bệnh viện E Hà Nội.

noi soi

Các bác sĩ Bệnh viện E Hà Nội nội soi gắp dị vật cho nữ bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Thông tin về ca bệnh, Ths. BS Đỗ Nguyệt Ánh - Phó khoa Thăm dò chức năng, nội soi cho biết, dị vật có đường kính gần 2cm mắc trong đường tiêu hóa trên của bệnh nhân, gây hiện tượng nuốt vướng. Nhưng do dị vật bệnh nhân nuốt phải có hình tròn, trơn, nên rất khó gắp ra.

Viên thuốc có thể không nằm cố định mà di chuyển trong đường tiêu hóa của bệnh nhân. Dị vật có thể đi sâu vào cơ thể, gây tổn thương cơ quan nội tạng như thực quản, dạ dày, ruột… nhưng rất may, sau một thời gian xử lý, dị vật được gắp khỏi đường tiêu hóa bệnh nhân an toàn.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bác sĩ bệnh viện gắp được dị vật đường tiêu hóa là loại đá có hình thù là lục giác với cạnh sắc nhọn. Cách đây 2 năm một bệnh nhân nam, trên 50 tuổi, cũng ngậm đá này để chữa bệnh huyết áp cao và tăng cường sức khỏe.

"Sức khỏe và bệnh tật chưa được cải thiện, thì bệnh nhân nam này phải vào viện. Dị vật là viên đá nano được quảng cáo chữa bách bệnh”, BS Ánh nói.

na no

Viên ngậm "thần dược nano" chữa được bách bệnh được gắp ra khỏi đường tiêu hóa của bệnh nhân có đường kính khoảng 2cm. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Trước trường hợp các ca bệnh trên, BS Ánh đưa ra lời khuyến cáo đối với các bệnh nhân, dị vật đường thở có thể gây ngừng thở, ngừng tim nếu không được phát hiện, xử lý cấp cứu kịp thời.

Trường hợp hóc dị vật đường tiêu hóa, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở khám chữa bệnh có phương tiện nội soi thực quản dạ dày để mau chóng lấy dị vật ra đúng cách. Mọi người nên tránh tình trạng tự ý dùng tay móc dị vật ra khiến dị vật chui sâu vào đường tiêu hóa hoặc gây nên hiện tượng trầy xước đường tiêu hóa.

Hiện chưa thể khẳng định được công dụng của loại đá “thần kỳ” này, nhưng tốt nhất theo bác sĩ, người dân không nên tin tưởng vào loại đá trên mà bỏ các phương pháp điều trị theo chỉ định của các bác sĩ, nhất là với các bệnh như: Đái tháo đường, cơ xương khớp hay huyết áp…

“Để đảm bảo sức khỏe, người dân tuyệt đối không nên tự ý sử dụng hay ngậm các vật có hình tròn, trơn, cứng… Bởi những vật này rất dễ gây nên tình trạng hóc dị vật, đặc biệt là dị vật đường hô hấp và tiêu hóa", BS Ánh nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !