Bất ngờ phát hiện hơn 200 ngôi mộ 3.000 năm tuổi bí ẩn

(VTC News) - Các nhà khảo cổ vừa khai quật 224 ngôi mộ cổ có niên đại trên 3.000 năm tuổi tại tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này.

Theo các nhà khảo cổ Trung Quốc, những ngôi mộ này được tìm thấy tại một khu lăng mộ vua chúa tại huyện Kỳ, có nguồn gốc từ triều đại Tây Chu (năm 1046-771 trước Công nguyên). Họ cũng khai quật được 5 hố sâu trong đó có xương cốt của ngựa và tàn tích của một ngôi nhà, khai quật được gần 400 hiện vật bao gồm đồ gốm sứ, vũ khí và xe ngựa bằng đồng, ngọc bích và đồ sơn mài.

Bat ngo phat hien hon 200 ngoi mo 3.000 nam tuoi bi an hinh anh 1

 Bí ẩn hơn 200 ngôi mộ 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc. (Ảnh: NDTV)

Ông Han Zhaohui, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Nam, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói rằng phần lớn các ngôi mộ có kích thước nhỏ và được sắp đặt ngay ngắn, và cho thấy đây là mộ của dân thường.

Bên cạnh đó cũng có một số ngôi mộ lớn hơn có chứa ngựa và xe ngựa bên trong, nhiều khả năng là của tầng lớp vua chúa. Cũng theo chuyên gia này, khu vực khai quật có vẻ như là một khu vực quân sự do có tới 1/4 số ngôi mộ tìm thấy khiên và dao găm.

Đồ gốm sứ tìm thấy trong các ngôi mộ phần lớn là nồi và bình, lọ. Đây vốn là vật mai táng phổ biến trong văn hóa giai đoạn cuối triều đại nhà Thương (1600-1046 trước Công nguyên) và đầu Tây Chu.

Video: Hàng trăm cổ vật quý được tìm thấy trong một ngôi mộ

HƯỜNG NGUYỄN (NGUỒN: NDTV)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU