Bất chấp lệnh trừng phạt, Hàn Quốc kêu gọi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Thế giớiThứ Hai, 18/09/2017 16:06:00 +07:00

Phát ngôn viên của Bộ thống nhất Hàn Quốc tuyên bố cần phải thực hiện các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên bất chấp tình hình chính trị lẫn các lệnh cấm vận chống Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-huyn ngày 18/9 kêu gọi đảm bảo hoạt động viện trợ cho Triều Tiên bất chấp tình hình căng thẳng hiện tại cũng như lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên mới được Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 11/9.

“Quan điểm cơ bản của chính phủ Hàn Quốc là giúp đỡ nhân đạo cho những người dân ở Triều Tiên cần phải được tiếp tục bất kể tình hình chính trị thế nào. Vấn đề này tách biệt khỏi việc cấm vận và gây áp lực”, ông Baik nói với hãng thông tấn Yonhap.

1057020412 - Sputnik

 Người dân Triều Tiên trên phố Ryomyong, Bình Nhưỡng. (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Baik, hoạt động giúp đỡ những người dân tại Triều Tiên là cần thiết và cần phải được chia sẻ bởi cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên ông Baik cũng cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục phản ứng cứng rắn với các hoạt động của Triều Tiên mà Hàn Quốc nhận định là hành động khiêu khích.

Ngày 21/9 sắp tới, Hàn Quốc sẽ quyết định phân bổ 8 triệu USD viện trợ cho các đối tượng phụ nữ đang mang thai và trẻ sơ sinh tại Triều Tiên thông qua các cơ quan của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, một số quốc gia cho rằng hoạt động viện trợ nhân đạo này có thể làm ảnh hưởng đến lệnh cấm vận đang áp đặt lên Triều Tiên.

Trước đó, rạng sáng 15/9 theo giờ Việt Nam, Triều Tiên thực hiện phóng thử tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản. Tên lửa này đi được quãng đường khoảng 3.700 km trước khi rơi xuống vùng biển Thái Bình Dương.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !