• Zalo

Bảo vệ tra tấn 2 thiếu niên: Bỏ ngay lề thói gặp trộm là đánh 'chết bỏ'

Ý kiến Thứ Sáu, 02/04/2021 15:37:00 +07:00
(VTC News) -

Trước sự việc bảo vệ tra tấn 2 thiếu niên ở trường Nguyễn Văn Tố, đã có rất nhiều vụ đánh người dã man bắt nguồn từ phản ứng "hễ bắt được trộm là đánh chết bỏ".

Việc 2 thiếu niên 14 tuổi bị bảo vệ tổ dân phố đánh đập dã man chẳng khác gì tra tấn tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP.HCM) đang khiến cộng đồng “dậy sóng” vì phẫn nộ. Người đàn ông này đã bị đình chỉ công tác và công an đang vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, điều khiến dư luận lo ngại là những vụ việc tương tự nhiều khả năng vẫn sẽ diễn ra ở nơi này nơi khác bởi một kiểu phản ứng đáng sợ của bộ phận không nhỏ người Việt: Hễ bắt được kẻ trộm là đánh đập “chết bỏ”. Không ít án mạng xảy ra cũng vì điều này.

Từ hồi còn bé, tôi nhiều lần chứng kiến người làng hò nhau đánh những kẻ trộm chó, kẻ bị đánh chỉ ôm đầu co quắp trên mặt đất chịu đựng những cú đấm, đạp, nếu không có những người tỉnh táo ra sức can ngăn thì dù thoát chết cũng thành tật. Lớn lên, ra thành phố mưu sinh, tôi cũng vài lượt chứng kiến cảnh kẻ đạo chích bị vây đánh “lên bờ xuống ruộng”. Trong các hành vi vi phạm pháp luật, dường như đám đông đặc biệt dễ bị kích động bởi hành vi trộm cắp, trở nên giận dữ điên cuồng và phát sinh bạo lực, không kịp nhận ra rằng chính mình lại đang vi phạm pháp luật.

Bảo vệ tra tấn 2 thiếu niên: Bỏ ngay lề thói gặp trộm là đánh 'chết bỏ' - 1

Cảnh bảo vệ tổ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên tại trường Nguyễn Văn Tố. (Ảnh cắt từ clip)

Không ai bênh kẻ trộm cắp, và việc dùng sức mạnh để khống chế, ngăn chặn trong một số trường hợp là cần thiết, nhưng không ai có quyền thay thế cơ quan chức năng để trừng phạt người khác, càng không được phép đánh người. Hành vi trộm cắp sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo các quy định của pháp luật. Thế nhưng trên thực tế, rất nhiều vụ hành hung, tra tấn dã man đã xảy ra bởi khi bắt được kẻ trộm, người ta phản ứng bằng hành vi bạo lực thay vì hành xử theo pháp luật. Trong clip làm mạng xã hội sôi sục từ đêm ¼, người bảo vệ tổ dân phố vừa chửi mắng, đe dọa “đánh chết mày” vừa đá liên tiếp vào mặt một thiếu niên, sau đó huỳnh huỵch đấm đá, thúc cùi chỏ vào thiếu niên khác khiến bất cứ ai xem cũng phải đau lòng xót ruột. Đáng giận hơn, chuyện tra tấn trẻ em này lại diễn ra ở một trường cấp 2.

Phải bỏ ngay lề thói tồi tệ hễ bắt được kẻ trộm là đánh đập tàn nhẫn. Ở xã hội văn minh thượng tôn pháp luật, không cá nhân nào được phép tự cho mình quyền “thay trời hành đạo” rồi lấy cớ đó tùy tiện sử dụng bạo lực với người khác. Đặc biệt, những người đang làm việc công, từ vị trí nhỏ như bảo vệ tổ dân phố, đều phải luôn biết rõ quyền hạn của mình, những điều được phép làm, những phương tiện được phép sử dụng khi thực thi nhiệm vụ. Nhiều vụ việc đã xảy ra trong thực tế cho thấy, sự lạm quyền có thể dẫn đến tội ác.

Quan điểm của bạn thế nào về vấn đề này? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Nguyễn Văn Hoan
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp