Báo Nga: Máy bay ném bom mới của Trung Quốc làm Mỹ lo lắng

(VTC News) - Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự David Axe cho rằng việc Trung Quốc nâng cấp phi đội máy bay ném bom tầm xa hạng nặng H-6K sẽ khiến Mỹ lo ngại.

Máy bay ném bom Hk-6 lần đầu phô diễn khả năng hoạt động của mình vào năm 2007 và 2 năm sau đó bắt đầu đi vào phục vụ trong Quân đội Trung Quốc. Theo Sputnik, đến nay có ít nhất 2 trung đoàn Không quân Trung Quốc đang sử dụng loại máy bay này.
Máy bay ném bom tầm xa hạng nặng H-6K mới nhất của Trung Quốc 

Máy bay ném bom tầm xa hạng nặng H-6K mới nhất của Trung Quốc 

Chuyên gia David Axe cho rằng: "HK-6 là B-52 phiên bản Trung Quốc với khả năng hoạt động tầm xa, tiết kiệm nhiên liệu và các thiết bị điện tử hiện đại. Tuy nhiên, công bằng mà nói B-52 vẫn vượt trội hơn về khả năng mang nhiều bom và tên lửa".

Trong khi đó, tờ Want China Times lại cho rằng HK-6 là máy bay có chi phí cao so với giá trị thực mà nó đem lại trong lĩnh vực vũ khí chiến lược.

HK-6 còn được cho là được làm lại từ loại máy bay Tu-16 nổi tiếng của Nga, sau khi được nâng cấp thì HK-6 vẫn mạnh hơn dù cho Tu-16 đã bay lần đầu tiên từ năm 1954.

Máy bay ném bom mới nhất của Trung Quốc có thể mang 12 tấn vũ khí, trong đó có 6 tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-12, hoặc tên lửa đối đất CJ-20. Nó có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách gần 4.000 km và có thể mở rộng nếu được tiếp nhiên liệu trên không.

Sputnik dẫn một trang tin quân sự cho rằng, HK-6 có thể với đến các mục tiêu ở Nhật Bản, Malaysia, Philippines, đảo Guam, Hawaii và Alaska mà không cần ra khỏi vùng phòng không.

Tuy nhiên, điểm yếu của loại máy bay này tính đến thời điểm hiện nay đó là khả năng nhắm bắn mục tiêu và mức tiêu hao nhiên liệu rất lớn, cả 2 vấn đề đều chưa được giải quyết, chuyên gia Axe cho biết thêm.

Tùng Đinh (theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN