• Zalo

Báo Mỹ thừa nhận tuần dương hạm tên lửa của Nga mạnh nhất thế giới

Thế giớiThứ Hai, 20/08/2018 16:57:00 +07:00

Tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng mang tên lửa có điều khiển lớp Đề án 1144, hay còn gọi là lớp Kirov, được tạp chí Mỹ đưa vào danh sách những chiến hạm mạnh nhất thế giới.

Tạp chí National Interest của Mỹ liệt kê tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng mang tên lửa có điều khiển thuộc lớp tàu Đề án 1144 Orlan (đại bàng biển), hay còn gọi là lớp Kirov vào danh sách những chiến hạm mặt nước mạnh nhất thế giới.

Có 4 tuần dương hạm thuộc lớp tàu Đề án 1144 Orlan được đưa vào biên chế Hải quân Nga là Đô đốc Ushakov, Đô đốc Lazarev, Đô đốc Nakhimov và Peter Đại đế. Các tuần dương hạm này được chế tạo lần lượt từ năm 1973 đến năm 1989, riêng chiếc thứ 5 từng được dự kiến mang tên Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov bị ngừng đóng vào năm 1990.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất tuần dương hạm Peter Đại đế đang phục vụ với tư cách kỳ hạm của Hạm đội phía Bắc, trong khi đó tuần dương hạm Đô đốc Ushakov bị loại biên và chờ tháo dỡ. Tuần dương hạm Đô đốc Lazarev và Đô đốc Nakhimov đang trong quá trình hiện đại hóa.

1046544021

 Tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng mang tên lửa có điều khiển Peter Đại đế (099) của Hải quân Nga. (Ảnh: Sputnik)

Tuần dương hạm thuộc lớp tàu Đề án 1144 được trang bị 20 ống phóng tên lửa hành trình chống hạm P-700 Granit, tên lửa này có tổng trọng lượng lên đến 7 tấn, có thể mang theo đầu đạn 750 kg nổ mạnh hoặc đầu đạn nhiệt hạch có sức công phá lên đến 500 kiloton.

“Nhanh và mạnh, chiến hạm đề án Orlan được thiết kế để tiêu diệt tàu sân bay hạt nhân của Mỹ có ý định đe dọa đến tàu ngầm của Nga hay lãnh thổ của đất nước này”, chuyên gia Kayl Mizokami nhận định. Tuần dương hạm Đề án 1144 được trang bị lò phản ứng hạt nhân nên về lý thuyết có tầm hoạt động và thời gian hoạt động không giới hạn ở tốc độ 37km/h, tuy nhiên chiến hạm này có thể đạt tốc độ tối đa 59 km/h.

Video: Tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng mang tên lửa có điều khiển Peter Đại đế

Chuyên đề: Tin tức Nga
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !