Báo Mỹ: 'Thiên Nga Trắng' T-160 uy lực nhất lịch sử không quân Nga

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã hoàn toàn chứng minh khả năng của mình trong chiến dịch ở Syria.
Theo tạp chí National Interest của Mỹ, sau khi được trang bị loại tên lửa hành trình mới, khả năng chiến đấu của Tu-160 đã được nâng lên một tầm cao mới.

"Thiên nga trắng" Tu-160 của Không quân Nga 

Tu-160, được các phi công Nga gọi là "Thiên nga trắng" do có lớp sơn màu trắng và thiết kế độc đáo, được Liên Xô chế tạo trong thời kỳ chiến tranh Lạnh để đối chọi với máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-2 "Spirit" của Mỹ, tuy nhiên máy bay Nga đã vượt qua đối thủ về nhiều mặt.
Nếu B-2 đã được thiết kế để thâm nhập càng nhiều càng tốt vào không phận của đối phương, thì "Thiên nga trắng" là máy bay mang tên lửa, hoạt động bên ngoài khu vực ảnh hưởng phòng không, tờ báo viết.
B-2 dựa trên cơ sở tàng hình, trong khi lợi thế của Tu-160 là sự kết hợp của tốc độ và tên lửa hành trình tầm xa. Tu-160 có thể đạt tốc độ tối đa 2.200 km/h, có khả năng nhanh chóng xuất phát và sử dụng tên lửa hành trình trước khi đối phương kịp phản ứng, National Interest nhấn mạnh.
Theo tờ báo này, trong quá trình hoạt động quân sự ở Syria, máy bay Nga Tu-160 đã sử dụng tên lửa hành trình mới nhất X-101, trước đó chưa bao giờ được sử dụng trong chiến đấu. Sự ra đời của loại vũ khí này làm cho Tu-160 trở thành đối thủ đặc biệt lợi hại.


Nguồn: Sputnik
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN