Báo Mỹ: Nga không khánh kiệt đến sụp đổ như Liên Xô dù chi mạnh cho quốc phòng
  • Zalo

Báo Mỹ: Nga không khánh kiệt đến sụp đổ như Liên Xô dù chi mạnh cho quốc phòng

Thế giới Thứ Bảy, 18/08/2018 15:49:00 +07:00

Dù trong thời gian sắp tới Matxcơva sẽ tiếp tục chi khoản ngân sách lớn cho chương trình hiện đại hóa vũ khí của mình, song khoản chi này sẽ không khiến Nga khánh kiệt dẫn đến sụp đổ như Liên Xô trước đây, chuyên gia Mỹ nhận định.

Trong bài bình luận đăng trên tạp chí National Interest, chuyên gia Michael Pack nhận định rằng mặc dù hiện tại Matxcơva đang chi mạnh cho chương trình hiện đại hóa vũ khí của mình song quyết định này không khiến Nga vỡ nợ như Liên Xô khi quyết định chạy đua vũ trang với Mỹ - đây là một trong những lý do khiến Liên Xô tan rã vào đầu những năm 1990.

Nga theo đuổi chương trình hiện đại hóa vũ khí trong những năm trở lại đây, khi giai đoạn hiện tại của chương trình này kết thúc vào năm 2020, Matxcơva sẽ triển khai giai đoạn hiện đại hóa vũ khí tiếp theo kéo dài đến năm 2027 với khoản ngân sách dự tính lên đến 19.000 tỷ rúp, tương đương 325 tỷ USD.

Mặc dù khoản ngân sách này được nhận định là hơi lớn so với tình hình tài chính của Nga, tuy nhiên các chuyên gia Mỹ cho rằng nếu tính đến yếu tố lạm phát, khoản ngân sách cho giai đoạn phát triển vũ khí mới tiếp theo của Nga còn thấp hơn khoản ngân sách hiện tại.

1056025000

Tăng chủ lực T-72B3 của Nga. (Ảnh:Sputnik)

Về cơ bản, giai đoạn phát triển vũ khí mới của Nga ở thời điểm hiện tại đạt được nhiều kết quả tích cực và thành công về cơ bản, trong đó nhiều loại vũ khí từ thời Liên Xô được hiện đại hóa như cường kích Sukhoi Su-34, tăng chủ lực T-72 và T-90. Tuy nhiên do ngành công nghiệp chưa thực sự phục hồi sau giai đoạn khủng hoảng vào những năm 1990, Nga chưa có nhiều đột phá trong việc phát triển những mẫu vũ khí mới.

Hiện tại quân đội Nga vẫn chưa giải quyết được nhiều vấn đề trong việc hiện đại hóa và thay thế các loại vũ khí có từ thời Liên Xô, vì vậy ưu tiên trước mắt của nền công nghiệp quốc phòng Nga là đáp ứng yêu cầu của quân đội và sau đó là phát triển công nghệ mới để chế tạo vũ khí mới, các chuyên gia Mỹ nhận định.

Giai đoạn tiếp theo của chương trình phát triển vũ khí mới của Nga sẽ tập trung vào việc phát triển các hệ thống nâng cao hiệu quả hoạt động triển khai lực lượng và tính cơ động, đặc biệt là Không quân Nga và Đặc nhiệm Nga. Ưu tiên cũng được dành cho các hệ thống hỗ trợ hiệp đồng binh chủng, nâng cao năng lực hậu cần, hệ thống chỉ huy và điều khiển phục vụ mạng lưới tác chiến tập trung.

Video: Quân đội Nga duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Chuyên đề: Tin tức Nga
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Báo Mỹ: Nga không khánh kiệt đến sụp đổ như Liên Xô dù chi mạnh cho quốc phòng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin