• Zalo

Báo Anh: Khách du lịch tới Trung Quốc bị cài phần mềm theo dõi

Thế giới Thứ Năm, 04/07/2019 11:54:00 +07:00

Một tờ báo của Anh khẳng định du khách nước ngoài đến Trung Quốc đang bị theo dõi thông qua một ứng dụng bí mật cài trên điện thoại thông minh.

The Guardian đưa tin, lực lượng biên phòng Trung Quốc bí mật cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại thông minh của những du khách đến từ Kyrgyzstan thông qua Khu tự trị Tân Cương.

Để có được kết luận trên, các hãng tin lớn cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng của Anh phải tiến hành một cuộc điều tra quy mô. Họ phát hiện ra rằng các du khách tại chốt kiểm soát biên giới được yêu cầu mở khóa điện thoại và đưa máy cho nhân viên kiểm soát một lúc. Trong khoảng thời gian đó, lực lượng biên phòng Trung Quốc liền bí mật cài đặt một ứng dụng có chức năng thu thập các tập tin ghi chép, tin nhắn, thư từ và thông tin cá nhân của chủ sở hữu chiếc điện thoại đó.

1

Khách du lịch tới Trung Quốc bị cài phần mềm gián điệp. (Ảnh: Flickr) 

Virus được cài đặt sẽ quét các tập tin của thiết bị để tìm các nội dung được cho là cực đoan và gửi những gì thu thập được về cho chính quyền Trung Quốc. Không những thế, các thông tin khác như sở thích, các loại sách báo đã đọc hay thậm chí là cả gu âm nhạc của người dùng cũng bị “rò rỉ” qua điện thoại.

Chương trình này chỉ được cài đặt trên những mẫu điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android. Nếu du khách sử dụng iPhone, nhân viên hải quan sẽ kết nối chiếc điện thoại đó với một thiết bị đặc biệt có chức năng quét các tập tin, và sau đó trả lại điện thoại cho du khách.

Tất cả các du khách được hỏi đều khẳng định rằng họ không được phía chính quyền cảnh báo về việc sẽ bị thu thập dữ liệu cá nhân và cài đặt ứng dụng ngầm.

Trong hầu hết các trường hợp, ứng dụng đều bị xóa khỏi điện thoại trước khi chủ sở hữu của nó xuất cảnh, tuy nhiên, có một số du khách vẫn phát hiện thấy còn ứng dụng trong máy sau khi qua biên giới.

Khu tự trị Tân Cương tiếp nhận khoảng một trăm triệu khách du lịch mỗi năm, trong đó bao gồm cả người dân địa phương và du khách nước ngoài.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều