Bánh cá gói lá dong: Người Tày khử vị tanh chỉ bằng 1 nguyên liệu quen thuộc

ChấtThứ Năm, 03/03/2022 19:30:00 +07:00

Hình thức khá giống với món bánh chưng nhưng người Tày lại dùng cá để làm nhân chứ không phải đậu xanh, thịt lợn.

Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, những nét đặc sắc của các dân tộc ngày càng được chia sẻ rộng rãi, qua đó các món ăn truyền thống cũng được biết đến nhiều hơn. 

Người Tày ở Hà Giang có món bánh cá vô cùng độc đáo và ngon miệng. Thay vì sử dụng các loại nguyên liệu như đậu xanh, thịt lợn hay thịt gà làm nhân, người Tày lại chọn cá chép.

Bánh cá gói lá dong: Người Tày khử vị tanh chỉ bằng 1 nguyên liệu quen thuộc - 1

Món bánh nhân cá độc đáo của người Tày. (Ảnh minh họa)

Mới nghe qua món ăn này, nhiều người sẽ nghĩ rằng nhân cá sẽ có mùi tanh và khó ăn. Thế nhưng, bà con dân tộc đã sáng tạo ra những cách chế biến, kết hợp các nguyên liệu với nhau để tạo nên một món ăn có hương vị vô cùng tinh tế.

Cá chép sau khi làm sạch được nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó đem ngâm với nước măng chua đặc trưng của người Tày. Vị chua của nước măng không chỉ khử sạch mùi tanh của cá mà còn giúp phần nhân thơm ngon hơn rất nhiều. Cá sau khi ướp sẽ được đem đi xào sơ cho thịt săn lại rồi để riêng chờ đem đi gói bánh.

Bánh cá gói lá dong: Người Tày khử vị tanh chỉ bằng 1 nguyên liệu quen thuộc - 2

Nước măng chua không chỉ giúp khử mùi tanh mà còn mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn. (Ảnh minh họa)

Gạo nếp được tuyển chọn kỹ càng, ngâm với nước rồi xay thành bột mịn. Người Tày thường tận dụng nước ướp cá để nhào bột để vỏ bánh thêm đậm đà. Các bước tiếp theo khá đơn giản, từng miếng cá được đặt giữa miếng bột đã cán mỏng, sau đó gói thêm một lớp lá cải bên ngoài, sau cùng dùng lá dong khéo léo gói lại và mang đi hấp.

Bánh cá gói lá dong: Người Tày khử vị tanh chỉ bằng 1 nguyên liệu quen thuộc - 3

Những chiếc bánh sau khi gói sẽ có hình dáng thế này. (Ảnh minh họa)

Bánh khi chín sẽ có mùi thơm của cá xen lẫn măng chua, cùng với đó là mùi lá thơm thoang thoảng. Vỏ bánh dẻo, đậm đà gia vị, ăn chung với thịt cá vừa béo vừa ngọt hợp vị vô cùng.

Bánh cá gói lá dong: Người Tày khử vị tanh chỉ bằng 1 nguyên liệu quen thuộc - 4

Bánh dẻo, thơm mùi cá và măng. (Ảnh minh họa)

Bánh cá thường được làm trong các ngày rằm, đặc biệt là rằm tháng Bảy. Nếu có cơ hội, bạn hãy lên thăm làng Tày để thưởng thức món ăn giản dị, đậm phong vị núi rừng này nhé.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn