Rau choại, năn bộp và 3 loại rau lạ, ăn một lần nhớ mãi của miền Tây

ChấtThứ Tư, 02/03/2022 14:00:00 +07:00

Tên gọi nghe rất lạ tai nhưng những loại rau này đều là đặc sản ở miền Tây, ai ăn rồi cũng nhớ mãi và muốn được thưởng thức lại.

Miền Tây nổi tiếng với những món ngon đặc trưng của vùng sông nước như các loại tôm, cá, mắm,... Và không thể thiếu các loại rau có cái tên nghe rất lạ, hương vị dân dã nhưng ăn một lần là nhớ mãi.

Rau choại

Rau choại hay rau chạy, đọt chạy thường được hái từ những vườn tràm hoặc rừng U Minh. Loại rau này thường leo trên thân tràm, thường mọc nhiều vào mùa mưa.

Người dân thường hái những đọt choại non về xào hoặc luộc chấm cá kho, mắm chưng ăn rất ngon.

Rau choại, năn bộp và 3 loại rau lạ, ăn một lần nhớ mãi của miền Tây - 1

Ảnh: Quỳnh Trần

Rau năn bộp

Năn bộp vốn là loại cây mọc hoang ở các tỉnh Nam Bộ như Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Cây năn bộp được thu hái và ăn như rau. Đọt, chồi và củ năn đều có thể chế biến thành món ăn. Loại rau này thường chấm với nước trong nồi thịt kho, cá kho, hay mắm kho, hoặc ăn kèm với cá rô đồng rán giòn, cá lóc nướng trui hoặc cá trê nướng dầm nước mắm gừng thì tuyệt không gì bằng.

Rau choại, năn bộp và 3 loại rau lạ, ăn một lần nhớ mãi của miền Tây - 2

Ảnh minh họa

Rau bồn bồn

Rau bồn bồn là loại rau quen thuộc của người miền Tây, được thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 12 hằng năm vào mùa nước nổi.

Bồn bồn thực chất là một cây dại mọc hoang nhưng được người dân vớt về làm các món ăn và dần dần nó trở thành đặc sản. Người miền Tây thường xào rau với tôm hoặc nấu canh lươn đều rất đưa cơm.

Rau choại, năn bộp và 3 loại rau lạ, ăn một lần nhớ mãi của miền Tây - 3

Ảnh minh họa

Cỏ xước

Cỏ xước thường mọc ở bãi bồi, bờ sông một cách tự nhiên, không cần phân thuốc hay công người chăm sóc. Thân cỏ xốp, có vị nhẫn đắng nhẹ và thơm mùi đặc trưng.

Loại cỏ mọc dại này được người miền Tây mang về chế biến, cỏ xước nay đã có mặt trong nhiều món nhậu như lẩu cá trê, lẩu mắm,... hoặc các món ăn trong gia đình như xào với cua đồng, tép đồng.

Rau choại, năn bộp và 3 loại rau lạ, ăn một lần nhớ mãi của miền Tây - 4

Ảnh minh họa

Rau trai

Rau trai thuộc họ thài lài, có tên khác là rau trai thường, rau trai ăn, hoặc cỏ lài trắng. Loại thực vật này mọc nhiều trong ruộng vườn, nơi có đất ẩm.

Người dân thường nấu thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày như luộc, nấu canh hoặc xào với tép rất ngon.  

Rau choại, năn bộp và 3 loại rau lạ, ăn một lần nhớ mãi của miền Tây - 5

Ảnh minh họa

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn